Ngày 10-3, ông Netanyahu cho biết, Israel đã tiêu diệt 3/4 lực lượng chiến đấu của Hamas và sắp hoàn thành giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến. Ông nói “có thể là 6 tuần, hoặc cũng có thể là 4 tuần”, đồng thời nhấn mạnh thêm cuộc chiến sẽ không kéo dài hơn hai tháng nữa.

Tuy nhiên, cũng trong bài phỏng vấn, Thủ tướng Netanyahu xác nhận Israel tiếp tục tiến hành một chiến dịch ở thành phố Rafah phía Nam dải Gaza. Ông cũng bác bỏ khả năng ngừng bắn trong tháng lễ Ramadan trừ khi các con tin được Hamas trao trả. Nhà lãnh đạo Israel cũng tiết lộ khả năng Israel sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự chống phong trào Hezbollah ở Lebanon. 

leftcenterrightdel

Hiện trường đổ nát tại Rafah sau một cuộc tấn công của Israel. Ảnh: AP

Phát biểu của nhà lãnh đạo Israel đưa ra bất chấp việc Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo việc tấn công Rafah sẽ là “ranh giới đỏ” và ông phản đối leo thang xung đột sang thành phố này. Ông Biden bày tỏ hy vọng vẫn có thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza.

Các tổ chức cứu trợ đã cảnh báo rằng tấn công vào Rafah sẽ dẫn đến thương vong dân sự trên diện rộng. Rafah giáp biên giới với Ai Cập và hiện là nơi ẩn náu của khoảng một nửa trong số 2,3 triệu dân của dải Gaza. Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho rằng đây sẽ là “một thảm họa nhân đạo”.

Theo Bloomberg ngày 11-3, Mỹ đã hy vọng có bước đột phá trong các cuộc đàm phán trước tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Thỏa thuận dự kiến sẽ dẫn đến việc tạm dừng giao tranh trong 6 tuần và thả hàng chục con tin Israel để đổi lấy hàng trăm tù nhân Palestine. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán vẫn bế tắc khi Israel cáo buộc Hamas nỗ lực kích động bạo lực trên toàn khu vực trong tháng lễ Ramadan.

Trong bối cảnh xung đột ở dải Gaza tiếp diễn, các bên liên quan vẫn đang nỗ lực để đạt được một lệnh ngừng bắn, chấm dứt chiến tranh. Hai nguồn tin an ninh từ Ai Cập cho biết nước này đã liên lạc với các nhân vật cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas, Israel cũng như các bên trung gian khác nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán ngừng bắn ở dải Gaza trong tháng lễ Ramadan. Việc Ai Cập liên lạc với Hamas và cơ quan tình báo Mossad của Israel trong ngày 10-3 được thực hiện theo yêu cầu của Tổng thống Ai Cập trong nỗ lực đưa hai bên có quan điểm đối lập lại gần nhau hơn.

Trước đó, ngày 10-3, thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniyeh tuyên bố lực lượng này vẫn sẵn sàng đàm phán với Israel sau khi các bên trung gian cho đến nay chưa thúc đẩy được thỏa thuận ngừng bắn trong tháng lễ Ramadan.

Phát biểu trên truyền hình trong bối cảnh một số quốc gia Hồi giáo thông báo tháng lễ Ramadan sẽ bắt đầu từ ngày 11-3, ông Haniyeh cho rằng Israel phải chịu trách nhiệm cho việc không đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Ông Haniyeh cho biết, ông đã liên lạc với các bên trung gian nhiều giờ trước khi đưa ra tuyên bố trên nhưng không có kết quả, song khẳng định Hamas vẫn sẵn sàng tiếp tục đàm phán.

Nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn cho cuộc xung đột tại dải Gaza trước khi bắt đầu tháng lễ Ramadan có thể nói là đã thất bại. Hamas và Israel đều đang đổ lỗi cho nhau về bế tắc trong các cuộc đàm phán. Phía Hamas cho rằng Israel không chịu đáp ứng điều kiện chấm dứt xung đột và rút quân khỏi dải Gaza, trong khi Israel cáo buộc Hamas đang tìm cách làm leo thang xung đột tại khu vực trong tháng lễ Ramadan.

Trong một diễn biến liên quan, báo The Times of Israel đưa tin cố vấn hàng đầu của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Mahmoud Habbash cho biết chính phủ kỹ trị mới của Palestine sẽ sớm được công bố và chỉ nằm dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Abbas cùng Phong trào Fatah của ông, đồng thời khẳng định sẽ không có chỗ cho đại diện của các phe phái khác. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al Arabiya của Saudi Arabia, ông Habbash tuyên bố: “Hamas phải bàn giao quyền lực ở Gaza cho chính quyền Palestine”.

Việc Hamas từ bỏ quyền lực ở Gaza từng được đề cập như một điều kiện để đổi lại việc ngừng bắn lâu dài trong kế hoạch 3 bước của Ai Cập nhằm chấm dứt xung đột nhưng đã bị khước từ. Hamas từ chối đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào ngoại trừ việc thả thêm con tin. Trong khi đó, Thủ tướng Israel vẫn giữ lập trường bác bỏ khả năng thành lập một nhà nước Palestine-một chủ đề khiến Israel đi ngược với hầu hết phần còn lại của thế giới và triển vọng chấm dứt xung đột càng trở nên mờ mịt. 

XUÂN PHONG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.