Tại hội nghị, OECD nhận định GDP toàn cầu năm 2023 đạt mức 2,7%, điều chỉnh tăng 0,1% so với dự báo tháng 3-2023, trong khi GDP toàn cầu năm 2024 vẫn ở mức 2,9%. Kinh tế toàn cầu bước vào giai đoạn ổn định hơn, song tín hiệu tích cực còn rất mong manh và những rủi ro tiếp tục hiện hữu. OECD đánh giá châu Á là động lực thúc đẩy tăng trưởng và là điểm sáng của kinh tế toàn cầu năm 2023 và 2024.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận chuyên đề về Tăng trưởng bao trùm và bền vững. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh tăng trưởng chỉ có thể bền vững và bao trùm với cách tiếp cận toàn cầu, tổng thể, đặt người dân ở vị trí trung tâm; các quốc gia cần tiếp tục kiến tạo các động lực tăng trưởng mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo hướng đến một hệ sinh thái xanh hơn, sạch hơn và thông minh hơn. Quá trình này cần triển khai đồng bộ, nhịp nhàng từ thể chế chính sách đến thiết chế bộ máy, từ hạ tầng đến công nghệ, từ đầu tư tài chính đến đào tạo nhân lực, bảo đảm không ai hay quốc gia nào bị bỏ lại phía sau.

Trên cương vị đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á, Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các nỗ lực giải quyết thách thức khu vực và toàn cầu. Để thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa các nước Đông Nam Á và OECD, Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn Bộ trưởng OECD-Đông Nam Á lần thứ hai vào tháng 10-2023. Sáng kiến của Việt Nam được hội nghị hoan nghênh và đánh giá cao.

* Trong khuôn khổ hội nghị, đoàn Việt Nam cũng tham dự nhiều hoạt động quan trọng, bao gồm Diễn đàn toàn cầu về công nghệ của OECD, Hội thảo về các diễn biến chính sách thuế toàn cầu.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Anh James Cleverly và Bộ trưởng Ngoại giao Lithuania Gabrielius Landsbergis; làm việc với Tổng thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) Louise Mushikiwabo; tiếp Cục trưởng Cục Phát triển kinh tế và thương mại Hồng Công (Trung Quốc) Algernon Yau Ying-wah. 

ĐOÀN CA