Phiên họp có sự tham gia và phát biểu của đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc, quan sát viên và các tổ chức quốc tế.

Tại cuộc họp các nước đều bày tỏ quan ngại về số thương vong tăng lên tới gần 20.000 người (tính từ ngày 7-10), trong đó đa số là trẻ em và phụ nữ. Trước tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Gaza, viện trợ nhân đạo bị phong tỏa và không tới được người dân, các nước kêu gọi các bên liên quan ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, chấm dứt sử dụng vũ lực, tạo điều kiện cho tiếp cận cứu trợ nhân đạo, bảo vệ dân thường và tuân thủ các nghĩa vụ nhân đạo quốc tế.

leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York, Mỹ về xung đột ở Gaza, ngày 10-11-2023. Ảnh tư liệu 

Phát biểu tại cuộc họp, Phó trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Đại biện Lê Thị Minh Thoa bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi ở Gaza và chia sẻ những mất mát, thương vong của người dân vô tội.

Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành động tấn công nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu, kêu gọi các bên bảo vệ người dân theo luật pháp quốc tế. Xuất phát từ ưu tiên cấp thiết này, cùng các nước, Việt Nam yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức vì lý do nhân đạo, thả các con tin vô điều kiện, chấm dứt các hành động thù địch và bạo lực.

Tại phiên họp, Đại diện Việt Nam thông báo quyết định của Chính phủ Việt Nam sẽ đóng góp 500.000 USD cho Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNWRA) góp phần vào các nỗ lực của Liên hợp quốc tại Gaza, đồng thời nhấn mạnh về lâu dài, hòa bình bền vững chỉ có thể đạt được thông qua một giải pháp toàn diện dựa trên luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc.

Trước đó vào ngày 12-12, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết “Bảo vệ thường dân và tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý và nhân đạo”. Nghị quyết yêu cầu các bên ngừng bắn ngay lập tức vì lý do nhân đạo, thả ngay con tin vô điều kiện và bảo đảm tiếp cận nhân đạo; đồng thời nhắc lại yêu cầu các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, luật nhân đạo quốc tế và bảo vệ dân thường.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.