Tham dự cuộc họp còn có Tiến sĩ Barbara Hearings - Chủ tịch Hội đồng GICHD; Đại sứ Stefano Toscano - Giám đốc điều hành GICHD và các đại sứ, đại diện phái đoàn các nước, các tổ chức quốc tế tại Geneva là thành viên của GICHD,…

Nội dung phiên họp tập trung trao đổi, rà soát tình hình hoạt động của GICHD trong thời gian qua, thông qua các báo cáo về tình hình tài chính, đóng góp của các nhà tài trợ và đề ra các định hướng lớn cho hoạt động của GICHD thời gian tới.
Tại phiên họp, Hội đồng đã nhất trí bầu Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva trở thành thành viên của Hội đồng.

leftcenterrightdel
Bộ đội công binh đơn vị 319 rà, gỡ bom, mìn tại thôn Hòa Phước, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. 

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva Mai Phan Dũng bày tỏ cảm ơn và vinh dự khi được Chủ tịch Quỹ và các thành viên tín nhiệm, nhất trí bầu làm thành viên Hội đồng. Đại sứ khẳng định sẽ nỗ lực đóng góp tích cực vào công việc chung của Hội đồng GICHD và thúc đẩy hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa GICHD và các cơ quan chức năng của Việt Nam thời gian tới, đặc biệt là đối với các dự án đang triển khai và đồng thời tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực khắc phục, rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Việt Nam. 

GICHD là tổ chức phi lợi nhuận, có trụ sở tại Geneva và được thành lập vào năm 1998. Trung tâm hoạt động nhờ vào đóng góp tài trợ dự án và hỗ trợ bằng hiện vật từ các chính phủ và tổ chức. Mục tiêu của GICHD là trung tâm về nghiên cứu, đào tạo, hỗ trợ các nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc giảm thiểu rủi ro của mìn và vật liệu chưa nổ sót lại sau chiến tranh thông qua phối hợp với LHQ và các nước, tổ chức quốc tế liên chính phủ và các tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu…

Hội đồng Chấp hành của GICHD có nhiệm vụ bầu ra các vị trí lãnh đạo của GICHD, thông qua các quyết định về ngân sách, tài chính và đề ra định hướng hoạt động của GICHD. Hội đồng hiện có 23 thành viên, trong đó có Việt Nam, là các đại sứ, trưởng phái đoàn thường trực tại Geneva của các nước và lãnh đạo một số tổ chức quốc tế.

Tin, ảnh: TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.