Khai mạc phiên họp, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh, thế giới đang phải đối mặt với nhiều khủng hoảng nhân đạo tại nhiều nơi trên thế giới do xung đột, tác động của biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan. Tổng thư ký LHQ kêu gọi các nước tăng cường hành động và thể hiện cam kết với chủ nghĩa đa phương, đóng góp giải pháp chính trị cho các xung đột đang diễn ra, khủng hoảng khí hậu và ngăn ngừa các thảm họa tác động tới người dân.

leftcenterrightdel
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, phát biểu tại phiên họp. 

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, chia sẻ quan ngại về tình trạng gia tăng đáng báo động các khủng hoảng nhân đạo trên toàn thế giới khiến hàng triệu người phải đối mặt với khó khăn, trong khi tiếp cận và việc vận chuyển hỗ trợ nhân đạo vấp phải rất nhiều cản trở.

Để giải quyết được thách thức này, Việt Nam kêu gọi cần tuân thủ Hiến chương LHQ và tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Luật nhân đạo quốc tế. Các quốc gia và các bên xung đột cần tuân thủ nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế và các nghị quyết của LHQ về bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng thiết yếu, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo an toàn và không bị cản trở.

Các nước cần tăng cường hành động khí hậu để ngăn ngừa các thảm họa do biến đổi khí hậu và các hậu quả nhân đạo có thể xảy ra thông qua thiết lập hệ thống cảnh báo sớm và tăng cường khả năng chống chịu huy động sự tham gia của các cộng đồng ở địa phương. Đồng thời, quan hệ đối tác giữa các nước, các cơ chế liên quan của LHQ và các tổ chức nhân đạo quốc tế cần được cải thiện để hỗ trợ nhân đạo một cách hiệu quả nhất cho người dân.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cũng khẳng định, trong thời gian qua, Việt Nam đã tham gia tích cực trong các nỗ lực cứu trợ nhân đạo quốc tế trong đó có tình hình tại dải Gaza, Ukraine, Myanmar và sẽ tiếp tục hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng nhân đạo trên toàn thế giới.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.