Phát biểu tại cuộc họp, thay mặt hơn 40 nước thành viên của Nhóm bạn bè UNCLOS (UNCLOS GoF), Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh, UNCLOS 1982 có ý nghĩa lịch sử đối với nhân loại, đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển lâu dài của luật biển quốc tế nói riêng, việc sử dụng đại dương một cách trật tự và bền vững nói chung.

leftcenterrightdel
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đồng chủ trì phiên họp. 

Theo Đại sứ Đặng Hoàng Giang, việc duy trì và thực hiện đầy đủ UNCLOS 1982 trở nên cấp bách hơn bao giờ hết trong bối cảnh nhiều thách thức lâu dài đang được đặt ra, bao gồm các tranh chấp biển, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trên biển, tài nguyên bị cạn kiệt, nhiều vấn đề biển mới, trong đó có tác động của biến đổi khí hậu. Do đó, tất cả các quốc gia đều phải tuân thủ các nghĩa vụ theo công ước.

* Cùng ngày, Việt Nam cùng Hy Lạp, Ai Cập và Senegal đồng tổ chức Hội thảo “40 năm thông qua UNCLOS-Những thành tựu và thách thức đặt ra”. Tại hội thảo, GS, TS Nguyễn Hồng Thao, thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế trình bày về tính toàn vẹn của UNCLOS 1982 trước những vấn đề “chưa thể lường trước” khi công ước ra đời, trong đó có mực nước biển dâng. Theo GS, TS Nguyễn Hồng Thao, qua thực tiễn quốc tế, có thể thấy các quốc gia đều tìm cách xử lý nhiều vấn đề biển đang đặt ra trong khuôn khổ pháp lý hiện nay do UNCLOS 1982 quy định, thay vì xây dựng những quy định ngoài công ước này. 

TTXVN