Theo Tân Hoa xã, luật có hiệu lực từ ngày 1-12-2024, vẫn duy trì sự ổn định cơ bản của hệ thống thuế quan hiện tại, không dẫn đến thay đổi về gánh nặng thuế chung. Luật này có tầm quan trọng đặc biệt trong việc thúc đẩy mở cửa ở mức độ cao và thúc đẩy môi trường kinh doanh theo định hướng thị trường, dựa trên luật pháp và môi trường kinh doanh quốc tế hóa. Trong số 18 loại thuế hiện có của đất nước, Trung Quốc đã ban hành luật về 13 loại thuế trong số đó.

leftcenterrightdel
Container hàng hóa được bốc dỡ tại Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày 7-12-2020. Ảnh minh họa: THX/TTXVN 

Luật mới đề ra một loạt quy định pháp lý liên quan đến thuế quan đối với hàng xuất nhập khẩu của Trung Quốc, từ thành phần cấu thành các ưu đãi thuế cho đến quyền của Trung Quốc trong việc đáp trả các quốc gia vi phạm các hiệp định thương mại. Điều này đồng nghĩa Bắc Kinh có thể đáp trả nếu các đối tác thương mại áp thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Luật được thông qua sau 3 vòng thảo luận, bắt đầu từ năm 2022. Đây được coi là bổ sung mới nhất vào kho công cụ phòng vệ thương mại của Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc chưa đi đến hồi kết.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.