Theo dữ liệu do Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc cung cấp ngày 2-9, gió bão đã khiến tốc độ gió tối đa của trang trại gió ngoài khơi thuộc tập đoàn này tại khu vực Phúc Kiến đạt 23,56 m/s vào ngày 1-9 và giúp tổ máy điện gió trên biển công suất lớn 16 megawatt (MW) đầu tiên trên thế giới lắp đặt tại đây đạt công suất vận hành tối đa 24/24 giờ.

Do ảnh hưởng cùng lúc của bão Saola và bão Haikui, khu vực ven biển Phúc Kiến (Trung Quốc) đã hứng chịu gió mạnh liên tiếp trong nhiều ngày. Tuy nhiên, chính nguồn gió này đã khiến tổ máy điện gió ngoài khơi tại đây lập kỷ lục về phát điện.

 
leftcenterrightdel

Tổ máy điện gió ngoài khơi 16 MW của Trung Quốc. Ảnh: Chinanews.com

Sản lượng điện đạt được trong thời gian này lên tới 384.100 kWh, tương đương lượng điện tiêu thụ trong một ngày của gần 170.000 người, lập kỷ lục mới về sản lượng điện do một tổ máy điện gió duy nhất sản xuất trong một ngày trên toàn cầu.

Tổ máy điện gió 16 MW này là tuabin gió có công suất tổ máy lớn nhất, đường kính cánh quạt lớn nhất và trọng lượng trên mỗi megawatt nhẹ nhất đã được đưa vào sản xuất trên thế giới, do Trung Quốc phát triển, thiết kế và sản xuất hoàn toàn độc lập. Tổ máy này có thể sản xuất hơn 66 triệu kWh “điện xanh” mỗi năm.

Trong quá trình lắp đặt và vận hành, tuabin gió này đã vượt qua thử thách của các cơn bão như Khanu và Doksuri, đánh dấu khả năng nghiên cứu và phát triển (R&D), sản xuất và vận hành tổ máy điện gió ngoài khơi công suất lớn của nước này đã vươn lên một tầm cao mới và đạt đẳng cấp hàng đầu quốc tế.

Được biết, tổ máy này vừa hoàn thành lắp đặt hôm 28-6-2023 và kết nối lưới điện ngày 19-7-2023. Để đảm bảo hoạt động an toàn, ổn định và hiệu quả của tổ máy điện gió ngoài khơi này, nhân viên dự án đã hợp tác với nhóm R&D thành lập một nhóm công tác đặc biệt để phân tích trạng thái vận hành và xu hướng thông số của các thiết bị quan trọng như chương trình điều khiển chính, hệ thống cao độ và máy phát điện của thiết bị. Thực hiện theo dõi, nghiên cứu và phán đoán 24 giờ, đồng thời nới lỏng dần giới hạn công suất của thiết bị đồng thời đảm bảo an toàn cho thiết bị trước bão Haikui dự kiến đổ bộ vào Đài Loan vào chiều hoặc đêm nay (3-9).

PHẠM LANH (theo Thời báo Hoàn Cầu)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.