Vào lúc 5 giờ sáng hôm nay (3-9), tâm bão Haikui nằm trên biển cách thành phố Đài Đông, Đài Loan khoảng 185 km về phía đông nam, ở 22,4 độ vĩ Bắc và 122,9 độ kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 14 (45 mét/giây),

Dự kiến, bão Haikui  sẽ di chuyển về phía Tây với tốc độ 15-20 km/giờ, cường độ cũng tăng lên, đạt cấp siêu bão tối đa (52-55 mét/giây, cấp 16), và sẽ đổ bộ vào bờ biển phía Đông Nam đảo Đài Loan trong khoảng tối nay, sau đó đi qua đảo Đài Loan, di chuyển vào eo biển Đài Loan trong sáng sớm ngày 4-9, rồi di chuyển tiếp cận bờ biển phía Nam tỉnh Phúc Kiến đến phía Đông tỉnh Quảng Đông ngày 5 đến ngày 6-9.

Để đối phó với cơn bão, Chính quyền Đài Loan cho biết, 2.868 người đã đi sơ tán. Hai hãng hàng không nội địa chính hoạt động tại đây là UNI Air và Mandarin Airlines đã hủy toàn bộ chuyến bay trong ngày 3-9, trong khi dịch vụ tàu bè cũng được thông báo tạm dừng hoạt động. Các chuyến bay quốc tế ít bị ảnh hưởng hơn, chỉ 25 chuyến bị hủy trong ngày 3-9.

Ngoài ra, lúc 5 giờ sáng nay (3-9), tâm bão  "Saola" (cấp bão nhiệt đới) nằm ở thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, ở tọa độ 21,2 độ vĩ Bắc và 109,8 độ. kinh độ Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp  8 (18 mét/giây). Dự kiến, "Saola" sẽ di chuyển theo hướng Tây-Tây Nam với tốc độ 5-10 km/giờ và di chuyển vào Vịnh Bắc Bộ vào sáng nay , cường độ bão suy yếu .

Trước đó tính đến 17 giờ ngày 2-9, tổng cộng 925.000 người dân Quảng Đông đã được di dời trước. Diện tích cây trồng bị ảnh hưởng trên địa bàn tỉnh là khoảng 573 ha. Khi cường độ của " Saola " dần suy yếu, các quận và thành phố liên quan đã liên tiếp hủy bỏ các biện pháp "năm dừng", đồng thời các biện pháp kiểm soát trên đường sắt, đường cao tốc, vận tải biển, v.v. cũng đang dần được dỡ bỏ, sản xuất, xã hội và đời sống sinh hoạt cơ bản đã trở lại bình thường.

PHẠM LANH (theo Chinanews)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.