Theo Tân Hoa xã, ngày 15-4, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC-Ngân hàng Trung ương) cho biết đã quyết định giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với các định chế tài chính ở nước này nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và giảm chi phí tài chính.
Quyết định giảm 0,25% RRR này sẽ có hiệu lực từ ngày 25-4 tới. Ngoài ra, PBoC cũng giảm thêm 0,25% đối với một số ngân hàng thương mại nhỏ chỉ hoạt động ở các khu vực hành chính cấp tỉnh và ngân hàng nông thôn đang chịu mức RRR trên 5%, nhằm tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ cũng như lĩnh vực nông nghiệp.
 |
Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tại Bắc Kinh. Ảnh: TTXVN |
Đây là lần đầu tiên PBoC hạ tỷ lệ RRR trong năm nay. Động thái này là bước đi mới nhất của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc nhằm kiềm chế đà giảm mạnh của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
XUÂN MAI
Tân Hoa xã cho hay, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 7-3 đã lên tiếng hối thúc Mỹ đưa quan hệ song phương giữa hai nước trở lại con đường phát triển lành mạnh và ổn định.
Trong bối cảnh Trung Quốc có nhiều thay đổi về chính sách xuất nhập khẩu, cùng với việc đưa ra các quy định chặt chẽ trong phòng, chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu, khiến hàng hóa xuất khẩu của nước ta gặp khó khăn.