Sách trắng được chia thành 5 phần, bao gồm: Cải thiện khung pháp lý về chống khủng bố; xác định rõ các hoạt động khủng bố và chuẩn hóa các hình phạt; thực thi quyền lực trong công tác chống khủng bố; bảo đảm nhân quyền theo quy định của pháp luật trong công tác chống khủng bố; bảo vệ an toàn của người dân và an ninh quốc gia.

leftcenterrightdel

Trung Quốc luôn coi trọng xây dựng một khung pháp lý về chống khủng bố. Ảnh minh họa: Tân Hoa xã 

Nội dung Sách Trắng nêu rõ, chủ nghĩa khủng bố là kẻ thù chung của xã hội loài người, là thách thức đối với tất cả các quốc gia và toàn nhân loại, đồng thời là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh thế giới. Chống khủng bố là trách nhiệm chung của cộng đồng quốc tế. Trung Quốc luôn coi trọng xây dựng một khung pháp lý về chống khủng bố thông qua việc ký kết hoặc tham gia hàng loạt công ước, hiệp ước quốc tế; sửa đổi và hoàn thiện luật hình sự; không ngừng tích lũy kinh nghiệm thực thi pháp luật về chống khủng bố.

Sách trắng nhấn mạnh, trong những năm qua, thông qua việc xây dựng và cải thiện hệ thống pháp lý, tiêu chuẩn hóa việc thực thi pháp luật công bằng, văn minh và tăng cường hiệu quả việc bảo đảm nhân quyền, Trung Quốc đã từng bước tìm ra con đường pháp lý chống khủng bố phù hợp với thực tiễn của mình, bảo vệ hiệu quả an ninh quốc gia, an ninh công cộng, an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh, ổn định của khu vực và trên thế giới.

Sách trắng cũng khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các nước trên thế giới, tích cực tham gia vào quản lý chống khủng bố toàn cầu; học hỏi, trao đổi và hợp tác sâu rộng trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau; chung tay thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của công cuộc chống khủng bố toàn cầu.

KIM GIANG (theo Tân Hoa xã)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.