Thông báo này cho thấy chuyến đi của ông Biden có thể vẫn diễn ra theo kế hoạch, mặc dù các cuộc đàm phán về vấn đề nợ của chính phủ Mỹ vẫn chưa có kết quả.

Trong cuộc họp báo ngày 12-5, người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Tổng thống Biden khẳng định kế hoạch của ông đến Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh G7 không thay đổi. Cũng theo quan chức này, tại hội nghị, ông Biden sẽ thảo luận với những người đồng cấp G7 "một loạt vấn đề toàn cầu cấp bách nhất", trong đó có vấn đề biến đổi khí hậu và an ninh lương thực.

leftcenterrightdel

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh:TTXVN 

Theo kế hoạch công bố trước đó, ông Biden sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima từ ngày 19 đến 21-5. Tiếp đó, ông sẽ tới Papua New Guine gặp gỡ các nhà lãnh đạo Diễn đàn quốc đảo Thái Bình Dương (PIF) trước khi tới Sydney (Australia) tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ vào ngày 24-5 tới.

Hôm 9-5, ông Biden để ngỏ khả năng hủy chuyến đi châu Á nếu chưa giải quyết được bế tắc với đảng Cộng hòa về vấn đề trần nợ đang khiến Mỹ đối mặt với nguy cơ vỡ nợ chưa từng có. Các nhà kinh tế cảnh báo tình trạng vỡ nợ kéo dài có thể đẩy kinh tế Mỹ vào tình trạng suy thoái sâu với tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, đồng thời gây mất ổn định hệ thống tài chính toàn cầu vốn dựa trên trái phiếu Mỹ.

Hiện ông Biden đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ vỡ nợ trước ngày 1-6 tới.

TTXVN