Phát biểu tại cuộc họp với các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng và chỉ huy quân đội Hàn Quốc, ông Moon Jae-in khẳng định mục đích của nhân dân Hàn Quốc là có các lực lượng vũ trang mạnh mẽ, chất lượng có thể đối phó với bất kỳ tình huống an ninh nào.

leftcenterrightdel

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (giữa) phát biểu tại cuộc họp nội các ở Sejong ngày 21-1.

Tổng thống Moon nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc thúc đẩy việc bảo vệ "an ninh quốc gia” và củng cố “sức mạnh quốc phòng". Ông cho rằng điều quan trọng nhất, không có gì lay chuyển được là phải xây dựng khả năng phòng thủ mạnh mẽ". Theo ông, sức mạnh quân sự là cần thiết cho mục tiêu cuối cùng là hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc giải thích: "Chúng ta nên có khả năng phòng thủ toàn diện để đối phó với các mối đe dọa an ninh thông thường và không thông thường đang ngày càng đa dạng và gia tăng". Ngân sách quốc phòng của Hàn Quốc đã vượt ngưỡng 50 nghìn tỷ won (43 tỷ USD) lần đầu tiên trong năm nay, tăng 7,4% so với năm ngoái.

Theo thông cáo báo chí của Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh), ông Moon cũng lưu ý việc không có xung đột trên hoặc gần biên giới liên Triều kể từ khi thực thi Thỏa thuận quân sự toàn diện với Triều Tiên, văn kiện được ký kết trong chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông năm 2018. Bên cạnh đó, Tổng thống Moon cũng chỉ thị cho quân đội Hàn Quốc tiếp tục thực hiện thỏa thuận và đóng vai trò hỗ trợ trong hành trình hướng tới hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới khu quân sự Gyeryongdae, cách Seoul 160 km về phía Nam, để nhận báo cáo hàng năm của Bộ Quốc phòng và Bộ Cựu chiến binh và Những người yêu nước. Gyeryongdae là trụ sở của Lục quân, Hải quân và Không quân Hàn Quốc.

Tin, ảnh: TTXVN