Theo TRT Haber, dự luật còn cần phải được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua trong phiên họp toàn thể trước cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống vào ngày 14-5 sắp tới.

Tuần trước, trong chuyến thăm của người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto tới Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tỏ ý tin tưởng Quốc hội nước này sẽ sớm chấp nhận đề nghị gia nhập NATO của quốc gia Bắc Âu này.

leftcenterrightdel

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) chào người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto ở Ankara vào ngày 17-3. Ảnh: Getty Images. 

Mặc dù ủng hộ Phần Lan gia nhập NATO, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã nói rằng sẽ xem xét trường hợp của Thụy Điển sau. Tuy nhiên, ông Erdogan không nói rõ khi nào Budapest sẽ phê chuẩn đơn xin gia nhập của Stockholm.  

Phần Lan và Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2 năm ngoái. Hai quốc gia này sẽ trở thành thành viên của NATO nếu được nghị viện của tất cả 30 quốc gia thành viên NATO phê chuẩn. Đến nay, đã có 28 trên tổng số 30 quốc gia thành viên NATO chấp nhận. Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary là hai thành viên còn lại chưa phê chuẩn đề nghị gia nhập của Phần Lan. Việc kết nạp các quốc gia mới cần có sự chấp thuận nhất trí của các thành viên liên minh và các quốc hội ở Ankara và Budapest vẫn chưa bật đèn xanh.

Sau nhiều tháng trì hoãn, quốc hội Hungary cuối cùng dự kiến sẽ thông qua việc Phần Lan gia nhập NATO vào ngày 27-3 tới. Về phần mình, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã hoan nghênh động thái của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Niinisto cho biết, điều này rất quan trọng đối với Phần Lan. 

Trước đó, Mỹ cũng hoan nghênh quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan, đồng thời hối thúc Ankara sớm phê chuẩn nỗ lực của Thụy Điển.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, Thụy Điển và Phần Lan đều là hai đối tác có năng lực và cùng chia sẻ các giá trị của NATO. Theo ông Sullivan, hai quốc gia Bắc Âu này nên sớm trở thành thành viên của liên minh để góp phần củng cố NATO và đóng góp cho an ninh khu vực.

TRẦN HOÀI