Tại Bangkok, trong tuần qua, Thứ trưởng Bộ Thương mại Napintorn Srisunpang đã dẫn đầu đoàn công tác bao gồm các quan chức Cục Nội thương (DIT), Viện Đá quý và Trang sức Thái Lan (GIT) và Văn phòng Ủy ban bảo vệ người tiêu dùng (OCPB) kiểm tra các cửa hàng vàng ở khu vực Yaowarat của Bangkok để đảm bảo các hộ kinh doanh tuân thủ pháp luật và không bán vàng giả.

leftcenterrightdel
 Đoàn công tác Bộ Thương mại Thái Lan kiểm tra một cửa hàng bán vàng tại khu vực Yaowarat, China Town, Bangkok (Ảnh: Bangkok Post/VOV)

Giá vàng trang sức tại Thái Lan đã đạt mức cao kỷ lục 37.500 baht (tương đương 1.040 USD)/chỉ, khiến một số cửa hàng vàng trực tuyến lợi dụng trục lợi bằng cách bán vàng giả dưới nhiều hình thức, đặc biệt là vàng miếng. Những thỏi vàng giả này thực chất là đồng hoặc chì, được mạ một lớp vàng thật bên ngoài. Người mua không thể xác định liệu một thỏi vàng có phải là thật hay không bằng mắt thường, vì lớp mạ vàng và kim loại thay thế có trọng lượng tương tự nhau.

Thứ trưởng Napintorn cho biết, đoàn công tác đã làm việc với các hộ kinh doanh vàng nhằm nâng cao hiểu biết về các tiêu chuẩn giao dịch, qua đó góp phần củng cố niềm tin của người tiêu dùng.

Bộ Thương mại cũng đã yêu cầu GIT, cơ quan chịu trách nhiệm kiểm tra độ tinh khiết của kim loại quý, cấp giấy chứng nhận chất lượng cho những cơ sở kinh doanh vàng đạt chất lượng. DIT dự kiến sẽ kiểm tra tiêu chuẩn giao dịch, tính chính xác của cân, nhãn hàng và giá bán, cũng như chi phí cho thợ kim hoàn tại các cửa hàng vàng. Hiện Bộ đang làm việc với OCPB để tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên các cửa hàng nhằm phát hiện sai phạm. Thứ trưởng Napintorn nói: “Để tránh bị lừa, mọi người nên mua vàng từ cửa hàng đáng tin cậy hoặc những cửa hàng có giá giao dịch rõ ràng, có biển hiệu thành viên từ Hiệp hội Thương nhân vàng hoặc logo đảm bảo do GIT cấp. Đồng thời, cần hạn chế mua vàng từ các cửa hàng trực tuyến”. Theo ông Napintorn, Bộ Thương mại đã nhận được hơn 1.600 khiếu nại về lừa đảo trực tuyến trong năm 2023.

Trong khi đó, Giám đốc GIT Sumeth Prasongphongchai cho biết, vàng từ lâu đã là một kênh đầu tư phổ biến và tiếp tục được nhiều người Thái Lan coi là kênh bỏ vốn an toàn, đáng tin cậy. GIT đã thành lập một phòng thí nghiệm thử nghiệm kim loại quý đáp ứng các yêu cầu của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế.  

Về phần mình, DIT đã ban hành thông báo yêu cầu các cửa hàng vàng phải niêm yết giá rõ ràng và sử dụng cân đã được bộ chứng nhận để đảm bảo minh bạch, công bằng cho người tiêu dùng.

Theo quy định, các cửa hàng vàng không niêm yết giá sản phẩm có thể bị phạt 10.000 baht (khoảng 275 USD). Nếu bán sản phẩm với giá cao bất hợp lý hoặc tích trữ sản phẩm có thể bị phạt tù 7 năm hoặc phạt 140.000 baht (tương đương 3.800 USD). Trường hợp sử dụng cân không được chứng nhận có thể bị phạt tù tối đa 6 tháng hoặc phạt tiền 20.000 baht (khoảng 550 USD). Làm giả mạo tem chứng nhận cho cân có thể bị phạt 7 năm tù hoặc số tiền là 280.000 baht (7.600 USD).

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.