Trong thư gửi Thủ tướng Anh Rishi Sunak đăng trên mạng Twitter, ông Raab cho biết bản thân đã kêu gọi điều tra và tuyên bố sẽ từ chức nếu kết quả điều tra ủng hộ khiếu nại của nhân viên chính phủ. Do đó, ông sẽ thực hiện lời hứa, đồng thời khẳng định ủng hộ chính phủ hiện nay. Ông cho rằng tiêu chuẩn để đánh giá hành vi bắt nạt là quá thấp, cuộc điều tra này đã đặt ra "tiền lệ nguy hiểm", khi khuyến khích các khiếu nại sai lệch nhằm vào các bộ trưởng, ảnh hưởng đến các quan chức đại diện cho chính phủ, cuối cùng là người dân Anh.

leftcenterrightdel

·         Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tư pháp Anh Dominic Raab tại phiên điều trần trước Hạ viện ở London, ngày 29-3-2023. Ảnh: AFP/TTXVN 

Trước đó, vào tháng 11-2022, Phó thủ tướng Anh đã yêu cầu tiến hành điều tra đối với 2 khiếu nại chính thức về hành vi của ông, trong đó cáo buộc chính trị gia này có hành vi bắt nạt trong thời gian ông giữ chức Ngoại trưởng và Bộ trưởng Tư pháp nhiệm kỳ đầu tiên, từ tháng 7-2019 đến tháng 9-2022. Một tháng sau, cuộc điều tra mở rộng thêm 5 khiếu nại chính thức. Tháng 2 năm nay, ông tuyên bố sẽ từ chức nếu kết quả điều tra ủng hộ các khiếu nại của nhân viên chính phủ.

Ông Raab là quan chức thứ ba trong Chính phủ Anh từ chức liên quan đến hành vi không đúng mực, kể từ khi Thủ tướng Sunak lên nắm quyền vào tháng 10-2022 với cam kết về một chính phủ liêm chính./.

TTXVN