Tuyên bố của Gazprom nêu rõ: "Gazprom đang cung cấp khí đốt của Nga trung chuyển qua Ukraine như thường lệ, theo yêu cầu của người tiêu dùng châu Âu. 108,4 triệu mét khối được giao ngày 3-4".

Thỏa thuận của Gazprom với Ukraine giới hạn lượng khí đốt hằng ngày đi qua nước láng giềng thân phương Tây này, vào khoảng 109,6 triệu mét khối/ngày, tương đương 40 tỷ mét khối cho đến cuối năm 2022.

leftcenterrightdel
 Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Gazprom. Ảnh: EPA/TTXVN

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 31-3 đưa ra “tối hậu thư”, theo đó các nước “không thân thiện” sẽ phải mua khí đốt Nga bằng đồng ruble. Các đợt giao hàng từ ngày 1-4 phải được thanh toán bằng đồng ruble, nếu không Nga sẽ đóng băng hợp đồng.

Châu Âu mua khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên từ Nga, được vận chuyển trên các đường ống qua Belarus, Ukraine và Ba Lan hoặc đường ống dưới Biển Baltic.

Trong tuần qua, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ chưa dừng cung cấp khí đốt sang châu Âu ngay lập tức. Các khoản thanh toán cho khí đốt được giao từ 1-4 sẽ đến hạn vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5, đó là lý do tại sao Nga chưa ngay lập tức đóng van đường ống dẫn khí đốt đến châu Âu.

TTXVN