Theo hãng tin Reuters, trong tuyên bố của mình, Tổng thống Vladimir Putin nêu rõ: "Để mua khí đốt tự nhiên của Nga, bên mua phải mở tài khoản bằng đồng ruble trong các ngân hàng của Nga. Từ các tài khoản này, các khoản thanh toán sẽ được thực hiện để mua khí đốt bắt đầu từ ngày 1-4". Nếu các khoản thanh toán như vậy không được thực hiện, Nga sẽ coi đây là lỗi từ phía người mua.

leftcenterrightdel
 Tổng thống Nga Vladimir Putin.Ảnh: Reuters

Trong phản ứng của mình, Đức và Pháp đã bác bỏ yêu cầu của Nga rằng các quốc gia châu Âu phải trả tiền cho khí đốt bằng đồng ruble, cho rằng điều này là hành vi vi phạm hợp đồng. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 31-3, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết, Đức đã chuẩn bị cho mọi tình huống, bao gồm cả việc ngừng dòng vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cũng cho biết, Pháp và Đức đã bác bỏ yêu cầu của Nga. Các nước châu Âu-khu vực nhập khẩu khoảng 40% khí đốt từ Nga và thanh toán chủ yếu bằng đồng euro, cũng tuyên bố Tập đoàn Dầu khí quốc doanh Gazprom của Nga không có quyền thay đổi hợp đồng.

Sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin được ký khi chỉ một ngày trước đó, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, nhà lãnh đạo Nga khẳng định, châu Âu có thể tiếp tục thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng euro thay vì đồng ruble như thông báo trước đây. Người phát ngôn của Chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã nói với Thủ tướng Scholz rằng châu Âu vẫn có thể tiếp tục thanh toán bằng euro. Theo đó, các khoản thanh toán từ châu Âu vào tháng tới “sẽ tiếp tục bằng đồng euro và được chuyển như thường lệ đến Ngân hàng Gazprom, nơi không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt”. Sau đó ngân hàng trên sẽ chuyển các khoản thanh toán sang ruble. Theo ông Hebestreit, Tổng thống Vladimir Putin đã nhấn mạnh trong điện đàm việc “sẽ không có gì thay đổi đối với các đối tác hợp đồng châu Âu” khi hệ thống thanh toán mới có hiệu lực vào ngày 1-4. Tuy nhiên, Thủ tướng Scholz không đồng tình với thủ tục này, đề nghị phía Nga cung cấp thông tin bằng văn bản để có thể nắm rõ hơn. Ông Hebestreit cho biết thêm, những gì Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhất trí là việc cung cấp năng lượng được thanh toán riêng bằng đồng euro hoặc USD như nêu trong hợp đồng.

Trong khi đó, thông cáo của Điện Kremlin về cuộc điện đàm trên cũng cho hay, Tổng thống Vladimir Putin đã nói với Thủ tướng Olaf Scholz rằng, việc Moscow đề nghị châu Âu chuyển sang thanh toán khí đốt bằng đồng ruble không ảnh hướng xấu tới các điều khoản hợp đồng với các công ty nhập khẩu châu Âu. Cũng trong cuộc điện đàm kéo dài một giờ chiều 30-3, Tổng thống Vladimir Putin đã thông báo với Thủ tướng Italy Mario Draghi về một hệ thống thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng ruble. Tổng thống Vladimir Putin cho biết, do các lệnh trừng phạt tài chính của phương Tây, nước này có kế hoạch yêu cầu thanh toán khi mua năng lượng của Nga bằng đồng ruble thay vì đồng euro hoặc đồng USD như thông thường.

Về phần mình, Văn phòng Thủ tướng Italy không cho biết phản ứng của ông Draghi đối với thông báo trên của nhà lãnh đạo Nga nhưng tiết lộ, cuộc điện đàm tập trung vào những diễn biến mới nhất trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine. “Thủ tướng Draghi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập một lệnh ngừng bắn sớm nhất có thể”, thông báo nêu rõ.

BÌNH NGUYÊN