Thỏa thuận này được ký tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, do Ankara và Liên hợp quốc làm trung gian. Phát biểu sau khi thỏa thuận được ký kết, các quan chức cấp cao Liên hợp quốc bày tỏ hy vọng thỏa thuận sẽ được thực thi đầy đủ trong những tuần tới và khôi phục lượng ngũ cốc xuất khẩu về mức trước khi xảy ra xung đột là 5 triệu tấn/tháng.

leftcenterrightdel

Trong ảnh (từ trái sang): Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại lễ ký thỏa thuận khôi phục hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, ở Istanbul, ngày 22-7-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU) và lãnh đạo nhiều nước đã hoan nghênh thỏa thuận này, đồng thời bày tỏ hy vọng việc thực thi thỏa thuận không chỉ giúp bình ổn thị trường lương thực thế giới mà còn giúp mở ra triển vọng hòa bình cho cuộc xung đột tại Ukraine hiện nay.

Đồng thời, Mỹ đã kêu gọi Nga nhanh chóng dỡ bỏ việc phong tỏa các cảng của Ukraine để nước này có thể tiến hành xuất khẩu ngũ cốc theo thỏa thuận hai bên vừa ký.

TTXVN