Tuyên bố do người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đưa ra sau khi Nga chính thức công nhận độc lập của 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk ở Donbass (miền Đông Ukraine) và triển khai quân đội đến hai khu vực này. 

Trong tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất, Nga vẫn sẵn sàng đối thoại và Moskva "luôn ủng hộ biện pháp ngoại giao".

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Lavrov cho biết ông dự kiến có cuộc gặp với người đồng cấp Blinken vào ngày 24-2 tới tại Geneva nhằm tìm cách tháo gỡ căng thẳng liên quan Ukraine.

leftcenterrightdel
Xe tăng trở về Nga sau khi tham gia cuộc tập trận chung Nga-Belarus ở thao trường gần Brest, Belarus, ngày 15-2-2022. Ảnh: TTXVN

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp khẩn cấp về vấn đề Ukraine vào sáng 22-2 theo giờ Việt Nam. 

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện thường trực của Ấn Độ tại Liên hợp quốc, ông TS Tirumurti nhấn mạnh căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine là vấn đề rất đáng quan ngại, cho rằng ưu tiên trước mắt là xoa dịu cuộc khủng hoảng này.

Phát biểu của ông TS Tirumurti cho rằng cần dành thời gian cho các sáng kiến mà các bên gần đây cam kết thực hiện nhằm hạ nhiệt căng thẳng. Trong bối cảnh này, Ấn Độ hoan nghênh các nỗ lực mạnh mẽ đang diễn ra, kể cả thông qua Nhóm liên lạc ba bên và theo định dạng Normandy.

Ông TS Tirumurti hối thúc các bên nỗ lực hơn nữa để giải quyết mâu thuẫn. Ông TS Tirumurti cũng nhấn mạnh sự an toàn của công dân Ấn Độ tại Ukraine là ưu tiên hàng đầu đối với chính quyền New Delhi.

Trong khi đó, thông báo mới đây của Ủy ban châu Âu cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang điều phối việc cung cấp viện trợ nhân đạo và thiết bị thiết yếu cho Ukraine để hỗ trợ dân thường thông qua cơ chế bảo vệ dân sự của EU.

Theo Ủy ban châu Âu, mới đây, 5 quốc gia thành viên EU là Pháp, Slovenia, Romania, Ireland và Áo đã cung cấp khoản viện trợ thiết yếu cho Ukraine theo đều nghị của Kiev.

Cao ủy châu Âu về Quản lý khủng hoảng Janez Lenarčič cho biết đây là khoản viện trợ ban đầu và dự kiến trong những ngày tới sẽ có hỗ trợ từ các nước thành viên khác trong EU.

TTXVN