Tuyên bố của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã chỉ thị Bộ Quốc phòng Nga điều binh sĩ tới hai khu vực trên “làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình" tại đây.

Trong khi đó, hãng tin Sputnik dẫn dự thảo thỏa thuận giữa Moskva và hai nước cộng hòa tự xưng do Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga thông báo ngày 22-2, trong đó nêu rõ lực lượng Nga sẽ cùng tham gia bảo vệ cuộc sống của người dân ở khu vực biên giới của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk, vì lợi ích an ninh, hòa bình và ổn định của cả ba bên.

leftcenterrightdel
Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp Hội đồng an ninh tại Điện Kremlin để xem xét việc công nhận độc lập cho DPR và LPR ngày 21-2-20221. Ảnh: Kremlin

Đây là một trong số các thỏa thuận hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau có thời hạn 10 năm, trong đó các bên tôn trọng chủ quyền và không xâm phạm lẫn nhau, và Nga hỗ trợ vận hành hệ thống tài chính và ngân hàng tại hai nước cộng hòa tự xưng này.

Trước đó, Điện Kremlin cho biết quyết định công nhận độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk thể theo đề nghị của lãnh đạo hai khu vực này. Quyết định trên cũng đã được Tổng thống Putin thông báo trong các cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo của Đức và Pháp trước đó.

Phát biểu tại cuộc họp bất thường Hội đồng An ninh ngày 21-2, Tổng thống Putin cho biết nước Nga đang đối mặt với "mối đe dọa rất lớn" liên quan đến Ukraine.

Ông nêu rõ: "Việc (các nước khác) sử dụng Ukraine như một công cụ để đối đầu với Nga đang đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nga".

Tổng thống Putin nhấn mạnh mối đe dọa đối với Nga sẽ gia tăng đáng kể nếu Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời khẳng định rằng ưu tiên của Moskva là "không đối đầu, nhưng phải bảo đảm an ninh".

* Phản ứng trước diễn biến trên, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ ký một sắc lệnh hành pháp, theo đó cấm doanh nghiệp và người dân Mỹ làm ăn kinh doanh tại 2 nước cộng hòa tự xưng mà Nga vừa công nhận.

Người phát ngôn của Nhà Trắng Jen Psaki cũng cho biết Washington sẽ tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moskva và đang phối hợp với các đồng minh về việc này.

Vì lý do an ninh, Mỹ cũng quyết định chuyển tất cả nhân viên ngoại giao của nước này ở Ukraine sang Ba Lan, đồng thời khuyến cáo công dân Mỹ rời khỏi Ukraine ngay lập tức.

Văn phòng Tổng thống Pháp cũng ra tuyên bố kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) thông qua nghị quyết về việc áp đặt trừng phạt đối với Nga. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết EU có thể ban hành nghị quyết này trong 1-2 ngày tới, cảnh báo sẽ là “gói trừng phạt quy mô lớn”.

Theo đề nghị của Mỹ, Anh, Pháp và một số nước châu Âu, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng tiến hành cuộc họp công khai về vấn đề Ukraine trong sáng 22-2. Đây là cuộc họp thứ 3 của Hội đồng Bảo an trong những tuần gần đây liên quan tình hình Ukraine. 

TTXVN