Trong tuyên bố đăng trên mạng Internet, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã có tổng cộng 51 người được sơ tán trong chiến dịch kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 5-5. Trong số này có tổng cộng 18 nam giới, 22 phụ nữ và 11 trẻ em.

Cùng ngày, giới chức Ukraine xác nhận toàn bộ phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi đã được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal.

leftcenterrightdel
 Nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, Ukraine, ngày 20-4. Ảnh: TTXVN

Phát biểu trên Telegram, Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk khẳng định một phần hoạt động nhân đạo tại Mariupol đã kết thúc.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết kể từ khi xung đột nổ ra, hơn 300 dân thường tại nhà máy này đã được sơ tán. Hiện nhà chức trách đang tập trung sơ tán những người bị thương và nhân viên y tế, cũng như bảo đảm an toàn cho người dân tại các địa điểm khác ở Mariupol và khu vực xung quanh.

* Cũng trong ngày 7-5, Anh thông báo sẽ hỗ trợ thêm 1,3 tỷ bảng (1,6 tỷ USD) cho Ukraine. Động thái trên được London đưa ra trước thềm hội nghị trực tuyến Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), với sự tham dự của Tổng thống Zelensky, dự kiến diễn ra trong ngày 7-5.

Như vậy, Anh đã tăng gấp đôi cam kết ủng hộ Ukraine và là khoản chi tiêu lớn nhất của London dành cho xung đột kể từ sau cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan. Tuy nhiên, Anh không công bố con số chi tiết.

Không chỉ cung cấp hỗ trợ quân sự, cho đến nay Anh còn tiếp nhận những người Ukraine sơ tán khỏi đất nước.  Theo Chính phủ Anh, kể từ khi nổ ra cuộc xung đột tại Ukraine hồi tháng 2, nước này đã cấp thị thực cho hơn 86.000 người Ukraine, trong đó có khoảng 27.000 người đã đến Anh.

TTXVN