Với tư cách Chủ tịch luân phiên của HĐBA tháng 4, Nga đã triệu tập cuộc họp để thảo luận cách thức làm cho chủ nghĩa đa phương hiệu quả hơn thông qua việc bảo vệ Hiến chương LHQ.

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố: “Thế giới đã đạt đến ngưỡng nguy hiểm giống như thời Chiến tranh Lạnh, thậm chí có thể còn nguy hiểm hơn. Tình hình trở nên tồi tệ hơn với sự mất niềm tin vào chủ nghĩa đa phương". Ông nhấn mạnh: “Hệ thống mà LHQ là trung tâm đang rơi vào một cuộc khủng hoảng sâu sắc mà nguyên nhân chính là do một số quốc gia thành viên muốn thay thế luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ bằng một số trật tự dựa trên luật lệ”.

leftcenterrightdel

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. 

Nhà ngoại giao Nga cho rằng “thiểu số phương Tây” không được phép “lên tiếng thay cho toàn thể nhân loại” mà cần “tôn trọng tất cả các thành viên của cộng đồng quốc tế”. Ông cáo buộc các nước phương Tây đang hủy hoại toàn cầu hóa và bóp nghẹt chủ nghĩa đa phương.

Cũng tại cuộc họp, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo: “Căng thẳng giữa các cường quốc đang ở mức cao nhất trong lịch sử. Nguy cơ xung đột do rủi ro hoặc tính toán sai lầm cũng ở mức cao”. Ông cũng cho rằng xung đột tại Ukraine đang làm tăng thêm xáo trộn kinh tế toàn cầu vốn đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ngoài ra, người đứng đầu LHQ cũng kêu gọi mở rộng thỏa thuận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen do LHQ làm trung gian nhằm thiết lập hành lang nhân đạo trên biển cho nông sản Ukraine.

Ông Lavrov đang có mặt tại trụ sở LHQ ở thành phố New York, Mỹ, để chủ trì các cuộc họp của HĐBA LHQ với vai trò của Nga là Chủ tịch luân phiên HĐBA trong tháng 4.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Ngoại trưởng Lavrov đã có cuộc gặp với Tổng thư ký Guterres, trong đó hai bên tập trung thảo luận tình hình ở Ukraine.

leftcenterrightdel
 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov chủ trì một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, ngày 24-4-2023.

Theo hãng tin TASS, thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Nga cho biết cuộc gặp tập trung vào tình hình ở Ukraine và các vấn đề liên quan. Ngoại trưởng Lavrov cho biết mục đích của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine nhằm “loại bỏ các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nga”.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Lavrov và Tổng thư ký Guterres còn thảo luận tình hình ở Syria, Yemen và Afghanistan, vấn đề Palestine-Israel, hợp tác Nga-LHQ cũng như việc triển khai thỏa thuận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen. Hai bên nhất trí cần thiết phải có sự tương tác mang tính xây dựng của tất cả các thành viên HĐBA LHQ nhằm vượt qua các cuộc khủng hoảng.

Tin, ảnh: TTXVN