Theo kế hoạch, quan tài Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được chuyển từ Lâu đài Balmoral đến Edinburgh vào ngày 11-9 trước khi đưa đến London vào ngày 13-9. Sau đó, linh cữu của cố Nữ hoàng Anh sẽ được đặt tại Westminster Hall từ ngày 14-9 cho đến khi lễ tang diễn ra.

leftcenterrightdel

 Người dân đặt hoa tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II tại London, Anh ngày 10-9-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 9-9, Chính phủ Anh tuyên bố chính thức bắt đầu thời gian quốc tang tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II, đồng thời công bố "tài liệu hướng dẫn quốc tang". Tài liệu trên hướng dẫn cách treo cờ rủ, thông tin di chuyển, hoạt động kinh doanh và các dịch vụ công cộng khác. Tài liệu nêu rõ thời gian quốc tang sẽ diễn ra liên tục cho tới cuối ngày cử hành lễ tang cấp nhà nước.

Chính phủ Anh khẳng định không bắt buộc phải hủy hoặc hoãn các sự kiện hay lịch thi đấu thể thao, hay đóng cửa các khu giải trí trong thời gian quốc tang. Mọi quyết định liên quan đều tùy thuộc vào các tổ chức khác nhau.

Cùng ngày, Điện Buckingham cho biết sau lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II, Hoàng gia Anh sẽ để tang kéo dài 7 ngày với nghi lễ treo cờ rủ tại các dinh thự của Hoàng gia. Bên cạnh đó, nghi lễ bắn súng đại bác của Hoàng gia sẽ được thực hiện tại Công viên Hyde ở thủ đô London vào lúc 13 giờ giờ địa phương (19 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam), với mỗi loạt đại bác tượng trưng cho một năm tuổi đời của Nữ hoàng 96 tuổi.

TTXVN