Buổi lễ công bố diễn ra vào ngày 18-8, tại thủ đô Vientiane, Lào, dưới sự chủ trì của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào Bounleua Sinxayvoravong và Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia Chea Serey.

Hệ thống thanh toán xuyên biên giới giữa Lào và Campuchia bằng mã QR giai đoạn 1 là kết quả hợp tác giữa BOL và NBC dựa trên Biên bản ghi nhớ hợp tác đã được hai nước ký kết vào cuối năm 2022 tại thủ đô Phnom Penh.

leftcenterrightdel
Sử dụng mã QR trong thanh toán đang phổ biến trên thế giới. Ảnh: Tâm An 

Hệ thống thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR (KHQR và LAOQR) giai đoạn 1 cho phép người dân Campuchia, những người có tài khoản ngân hàng bằng đồng nội tệ Riel sử dụng ứng dụng ngân hàng di động để giao dịch thương mại hoặc thanh toán cho các cửa hàng tại Lào bằng cách quét mã LAOQR. Giai đoạn 2 của dự án cho phép người dân Lào có tài khoản ngân hàng bằng đồng nội tệ Kíp thực hiện các giao dịch thương mại hoặc thanh toán cho các cửa hàng tại Campuchia thông qua ứng dụng ngân hàng di động bằng cách quét mã KHQR.

Theo lãnh đạo hai ngân hàng cho biết, việc sử dụng hệ thống thanh toán xuyên biên giới giữa hai nước bằng mã QR nhằm thúc đẩy việc sử dụng đồng nội tệ trong nền kinh tế thông qua tiến bộ công nghệ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, du lịch và thương mại giữa Lào và Campuchia.

Thời gian vừa qua, trước tác động của nhiều yếu tố trong và ngoài nước, đồng Kíp liên tục mất giá trước các đồng ngoại tệ mạnh như đồng Đô la Mỹ, đồng Bath Thái… Trước tình hình trên, Ngân hàng Trung ương Lào đã triển khai nhiều chính sách tích cực, hiệu quả như tập trung điều chỉnh và triển khai cơ chế quản lý ngoại tệ hiệu quả nhằm đảm bảo nguồn cung ngoại tệ cho nền kinh tế, đồng thời hạn chế trao đổi ngoại tệ trên thị trường; kiểm soát ngân sách và dòng tiền tệ nhằm hạn chế lạm phát; thực hiện chính sách tỉ giá hối đoái theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước một cách chặt chẽ; phát triển công cụ thanh toán trong nước và quốc tế hiện đại.

HUY ĐÔNG (Theo Vientiane times)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.