Dự án điện gió Monsoon Wind Power có công suất 600 megawatt (MW), dự án nằm phía Đông Nam Lào, thuộc tỉnh Sekong và Attapeu, là dự án điện gió đầu tiên của Lào và cũng là trang trại điện gió xuyên biên giới đầu tiên của Đông Nam Á.

leftcenterrightdel

Lào xây dựng dự án điện gió lớn nhất Đông Nam Á. Ảnh: kpl.gov.la

Theo trang web của Monsoon, tổng chi phí dự án là 950 triệu USD. Dự án có diện tích khoảng 708,28km² (70.828 ha) và nằm ở độ cao 1.200-1.600m so với mực nước biển. Trang trại này dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2025, trang trại điện gió có 133 tuabin gió, dự án sẽ giúp giảm phát thải carbon khoảng 35 triệu tấn trong suốt thời gian hoạt động.

Theo báo chí Lào, việc tạo ra năng lượng từ năng lượng gió không chỉ thân thiện với môi trường, mà dự án còn góp phần tạo công ăn việc làm và giúp tăng thu nhập cho người dân địa phương. Trong những năm qua, Chính phủ Lào đã và đang tập trung phát triển nhiều dự án điện trong nỗ lực để biến nước này trở thành “bình ắc quy” của Đông Nam Á.

Ngày 15-8, xe chở các tuabin gió theo hợp đồng với Tập đoàn Xây dựng Điện Trung Quốc (PowerChina) đã đến tỉnh Sekong, Lào, trở thành bước tiến mới trong ngành năng lượng sạch của Lào.

TRƯỜNG AN (theo kpl.gov.la)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.