Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine được Liên hợp quốc tuyên bố và kỷ niệm vào ngày 29-11 hằng năm. Đây là dịp nhắc nhở cộng đồng quốc tế tập trung sự chú ý vào thực tế rằng vấn đề Palestine vẫn chưa được giải quyết và nhân dân Palestine vẫn chưa giành được các quyền bất khả xâm phạm của mình theo như định nghĩa của Đại hội đồng Liên hợp quốc, đó là quyền tự quyết, quyền có độc lập, chủ quyền dân tộc và quyền được quay trở về quê hương của mình.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Quang Khai, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine đọc Thư chúc mừng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Quang Khai, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine đã đọc Thư chúc mừng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Tổng thống Nhà nước Palestine Mahmoud Abbas, Chủ tịch Ủy ban của Liên hợp quốc về Thực thi các quyền bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine Cheikh Niang, nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine. Bức thư tái khẳng định tinh thần đoàn kết và sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa vì độc lập và tự do của nhân dân Palestine. Bức thư nêu rõ: “Việt Nam ủng hộ tất cả các sáng kiến và nỗ lực nhằm giải quyết hòa bình cuộc xung đột dựa trên luật pháp quốc tế, hướng tới hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên Liên hợp quốc để đạt mục tiêu này”.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm chụp ảnh chung.

Nhân dịp này, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam đã đọc Thông điệp của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine. Trong thông điệp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ sự đau buồn trước việc ngày càng có nhiều thường dân Palestine thiệt mạng trong vòng xoáy bạo lực, đồng thời kêu gọi tất cả các bên ngay lập tức thực hiện các bước để giảm căng thẳng, tránh thương vong. Bức thông điệp khẳng định: “Quan điểm của Liên hợp quốc rất rõ ràng: Hòa bình phải tiến lên - sự chiếm đóng phải chấm dứt. Chúng tôi kiên định với cam kết hiện thực hóa tầm nhìn về hai nhà nước - Israel và Palestine - chung sống bên nhau trong hòa bình và an ninh, với Jerusalem là thủ đô của cả hai nhà nước”.

leftcenterrightdel

 Đại  sứ  đặc  mệnh  toàn  quyền  Nhà  nước  Palestine tại Việt Nam Saadi Salama phát biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại  sứ  đặc  mệnh  toàn  quyền  Nhà  nước  Palestine tại Việt Nam Saadi Salama đã thay mặt lãnh đạo và nhân dân Palestine bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam vì sự ủng hộ nhất quán đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine. “Đối với Palestine, Việt Nam đã trở thành biểu tượng của tinh thần đấu tranh vì nền hòa bình thiêng liêng của dân tộc... Cả trong thời chiến cũng như thời bình, Việt Nam luôn sát cánh bên nhân dân Palestine và nhất quán ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của chúng tôi. Điều đó đã trở thành nguồn động lực mạnh mẽ cho nhân dân hai nước. Những thắng lợi của Việt Nam trong thời gian qua không chỉ để lại những bài học vô giá mà còn là nguồn cảm hứng, động viên to lớn để người dân Palestine tiếp tục cuộc đấu tranh bền bỉ, gian nan vì độc lập, tự do của dân tộc” – Đại sứ Salama khẳng định.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ