Đồng chí Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam quan tâm theo dõi tình hình Palestine; chia sẻ những khó khăn mà nhân dân Palestine phải gánh chịu sau nhiều năm xung đột; khẳng định lập trường trước sau như một của Việt Nam ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa vì các quyền dân tộc cơ bản, quyền tự quyết và quyền thành lập Nhà nước Palestine độc lập; ủng hộ việc thúc đẩy đối thoại, giải quyết hòa bình các cuộc xung đột.

leftcenterrightdel
 Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung tiếp đoàn đại biểu Đảng Fatah. Ảnh: HÀ PHƯƠNG

 

Đồng chí Jibril Rajoub đánh giá cao những kinh nghiệm, bài học của cách mạng Việt Nam và vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; trân trọng cảm ơn sự ủng hộ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp đấu tranh của nhân dân Palestine; khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa hai Đảng và nhân dân hai nước.

Trước đó, đoàn đại biểu Đảng Fatah đã hội đàm với đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng đoàn.

* Ngày 7-10, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã có buổi làm việc với đồng chí Jibril Rajoub. Tại buổi làm việc, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga khẳng định Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân Việt Nam luôn dành tình cảm và sự quan tâm sâu sắc tới sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Palestine. Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine-một trong những tổ chức thành viên lâu đời của VUFO-đã nhiều lần tiến hành các hoạt động mít tinh, ra tuyên bố... để bày tỏ lập trường của Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam trong việc ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine, ủng hộ giải pháp hòa bình công bằng, chân chính, lâu bền cho vấn đề Trung Đông. Trong thời gian tới, Chủ tịch VUFO mong muốn hai bên tiếp tục có những sáng kiến và biện pháp để thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác và giao lưu nhân dân, góp phần đóng góp vào sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Palestine.

Đồng chí Jibril Rajoub đánh giá cao những thành tựu kinh tế, đối ngoại của Việt Nam trong thời gian qua. Chia sẻ về tình hình Palestine, đồng chí Jibril Rajoub bày tỏ mong muốn hai bên có thể tăng cường các cuộc gặp gỡ, trao đổi đoàn các cấp để chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục...

HÀ PHƯƠNG - NGỌC THƯ