Trong một cuộc phỏng vấn với CNN ngày 9-7, ông Joe Biden nhấn mạnh sự cần thiết phải vạch ra con đường hợp lý để Ukraine có đủ điều kiện gia nhập NATO. “Tôi không nghĩ rằng các nước thành viên sẽ tán thành việc kết nạp Ukraine vào lúc này, trong khi xung đột giữa Ukraine và Nga vẫn đang hết sức căng thẳng”, ông chủ Nhà Trắng chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 9-7. Ảnh: CNN

Đề cập đến cam kết bảo vệ lẫn nhau theo Điều 5 Hiến chương NATO, ông Biden cho biết thêm: “Xung đột đang diễn ra, nếu NATO kết nạp Ukraine, đồng nghĩa với việc cả khối sẽ cùng dấn thân vào xung đột với Nga”.

Về vấn đề hỗ trợ Ukraine, Tổng thống Mỹ cho hay Washington sẽ tiếp tục giúp Kiev. Tới nay, Mỹ đã viện trợ gần 100 tỷ USD cho Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 9-7 cũng nói rằng ông không kỳ vọng có thể gia nhập NATO cho tới khi kết thúc xung đột, tuy nhiên ông hy vọng rằng tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới, NATO sẽ đưa ra "tín hiệu rõ ràng" về khả năng sẽ kết nạp Kiev.

* Cũng trong ngày 9-7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du 5 ngày tới 3 nước châu Âu.

Theo tờ GZERO, điểm dừng chân đầu tiên của ông Biden là Vương quốc Anh. Trong ngày hôm nay 10-7, ông sẽ diện kiến Vua Charles lần đầu tiên kể từ sau lễ đăng quang và sau đó gặp Thủ tướng Anh Rishi Sunak.

leftcenterrightdel

 Tổng thống Mỹ Joe Biden hạ cánh ở sân bay Stansted, Anh ngày 9-7. Ảnh: Reuters

Chuyến thăm châu Âu của ông Biden lần này một phần bị lu mờ bởi quyết định gây tranh cãi gần đây của ông về việc Mỹ sẽ cung cấp bom chùm, đạn chùm cho Ukraine, loại vũ khí đang bị cấm tại hơn 100 quốc gia, bao gồm cả Pháp, Đức và Anh. Nói với CNN, ông Biden cho rằng động thái này là cần thiết, ông đã “suy nghĩ và cân nhắc khá lâu trước khi đưa ra quyết định” vì “Ukraine đang cạn kiệt đạn dược”.

Tiếp đến, ông Biden sẽ lên đường tới Vilnius, Litva vào tối 10-7 để dự Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra từ ngày 11 đến 12-7. Ông Biden và các đồng minh dự kiến sẽ đưa ra các điều kiện để kết nạp Kiev vào khối NATO trong tương lai.

Ukraine chính thức nộp đơn xin gia nhập liên minh vào tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, các nước thành viên đã xác định rõ rằng Ukraine không thể vào NATO cho đến khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine kết thúc bởi động thái này có thể đẩy liên minh đến gần một cuộc xung đột với Nga.

Sau hội nghị thượng đỉnh, điểm dừng chân cuối cùng của ông Biden sẽ là Helsinki, Phần Lan – nơi ông dự kiến hội đàm với các lãnh đạo quốc gia Bắc Âu trong ngày 13-7. Phần Lan gia nhập NATO vào tháng 4 vừa qua và ông Biden là Tổng thống Mỹ đầu tiên đến Helsinki trong 5 năm qua.

QUỲNH OANH (tổng hợp)