Tuy vậy, Tổng cục trưởng Cục Ứng dụng và Tin học thuộc Kominfo, ông Semuel A. Pangerapan, cho biết cơ quan này vẫn chưa kết luận dữ liệu có thực sự bị rò rỉ hay không và kết luận chỉ được đưa ra sau nhiều giai đoạn kiểm tra cẩn thận.

Trước đó vào chiều 5-7, tài khoản Twitter @secgron của chuyên gia an ninh mạng Teguh Aprianto cho hay có tới hơn 34 triệu dữ liệu hộ chiếu của Indonesia đã bị rò rỉ và rao bán trên mạng. Ông Teguh cũng đăng ảnh chụp màn hình lời đề nghị chào bán hơn 34 triệu dữ liệu hộ chiếu của công dân Indonesia với giá 10.000 USD.

leftcenterrightdel

Gần 35 triệu dữ liệu hộ chiếu của Indonesia bị rò rỉ. Ảnh minh họa: TTXVN 

Theo ông Semuel, Kominfo đang phối hợp với các bên liên quan, trong đó có Cơ quan Mã hóa và Mạng Quốc gia (BSSN) và Tổng cục Di trú thuộc Bộ Luật pháp và Nhân quyền Indonesia để tiến hành điều tra và sớm công bố kết quả.

Kominfo cũng kêu gọi tất cả các nhà cung cấp nền tảng kỹ thuật số và nhà quản lý dữ liệu cá nhân cải thiện việc bảo mật dữ liệu người dùng theo các quy định hiện hành.

Trong thời gian qua, Indonesia đã đối mặt với nhiều vụ rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng. Hồi tháng 5-2022, Kominfo đã vào cuộc điều tra một vụ rò rỉ dữ liệu an sinh xã hội liên quan đến 279 triệu người dân nước này. Trước đó hồi tháng 11-2020, dữ liệu của 180 triệu cử tri Indonesia trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 cũng từng bị tin tặc rao bán công khai trên diễn đàn mạng.

TTXVN