Trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng, ông Stoltenberg cho biết số nước đáp ứng mục tiêu nói trên của NATO đã tăng lên so với dưới 10 quốc gia ở thời điểm cách đây 5 năm.

leftcenterrightdel
Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP/TTXVN 

Theo ông, chi tiêu quốc phòng của các nước thành viên NATO năm nay sẽ tăng 18%, mức tăng cao nhất trong nhiều thập kỷ, trong đó 23 quốc gia sẽ chi 2% GDP trở lên. Ông Stoltenberg cho biết thêm khi các nhà lãnh đạo NATO đặt mục tiêu chi tiêu quân sự ở mức 2% GDP mỗi nước tại Hội nghị thượng đỉnh năm 2014 chỉ có 3 thành viên gồm Mỹ, Hy Lạp và Anh đáp ứng mục tiêu này. Khi đó, NATO có 28 nước thành viên và hiện liên minh quân sự này có 32 quốc gia.

Theo ông Stoltenberg, chi tiêu quốc phòng của NATO sẽ là chủ đề chính tại Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào tháng sau tại thủ đô Washington, sau đó là vấn đề Ukraine. Ông Stoltenberg đang ở Washington để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh sắp tới của NATO, vấn đề mà ông và ông Biden cũng đã thảo luận.

Ông Biden cho rằng, NATO đang đối mặt với một trong những thời điểm phức tạp nhất đối với châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai do trong khu vực đang xảy ra xung đột. Tổng thống Biden nhấn mạnh NATO sẽ bảo vệ lãnh thổ của khối quân sự này.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.