leftcenterrightdel

Đoàn Việt Nam do Phó thủ tướng Trần Hồng Hà dẫn đầu đã tích cực tham gia, đóng góp có trách nhiệm vào các nội dung nghị sự của G77. Ảnh: VGP 

Đáng chú ý, hội nghị đã nhất trí ủng hộ sáng kiến của nước Chủ tịch Cuba về việc đưa ngày 16-9 hằng năm trở thành “Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo của các nước phương Nam”.

Với tư cách là thành viên sáng lập Nhóm, Việt Nam đã tích cực tham gia, đóng góp có trách nhiệm vào các nội dung nghị sự của G77, góp phần giải quyết các vấn đề khu vực, quốc tế và nâng cao tiếng nói của các nước đang phát triển.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh lần này, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh thông điệp khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là chìa khóa giải quyết các thách thức toàn cầu, “vaccine” của các vấn đề toàn cầu chính là hợp tác, đoàn kết quốc tế và khoa học, công nghệ.

Từ thực tiễn và kinh nghiệm phát triển của Việt Nam, Phó thủ tướng đã đề xuất các giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy xây dựng các nền tảng cho hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa các nước phương Nam, hướng tới thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững.

Nội dung phát biểu của Phó thủ tướng được nhiều nước chia sẻ và đánh giá cao. Toàn văn phát biểu đã được phát sóng trên Truyền hình quốc gia của Cuba, góp phần truyền tải sâu rộng các thông điệp quan trọng của Việt Nam đến nhân dân đất nước Cuba anh em.

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc lần đầu tiên được tổ chức phản ánh sự quan tâm ngày càng gia tăng của các nước đang phát triển đối với các cơ chế hợp tác phương Nam, trong đó có G77. Hội nghị đã góp phần tạo thêm động lực thúc đẩy hợp tác giữa các nước đang phát triển, nhất là về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong bối cảnh toàn cầu mới hiện nay.

Nước Chủ tịch Cuba đã tổ chức thành công và chu đáo hội nghị, góp phần nâng cao vị thế quốc tế, huy động đoàn kết và kêu gọi sự ủng hộ của các nước phương Nam trong các vấn đề quốc tế. Các nội dung nghị sự của hội nghị sẽ góp phần đóng góp cho Tuần lễ cấp cao Khóa họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra từ ngày 19 đến 26-9-2023 tại New York (Mỹ).

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.