Đại diện năng động nhất của các quốc gia Nam-Nam

Nhóm G77 và Trung Quốc hiện có 134 quốc gia thành viên, trong đó hơn 2/3 là thành viên Liên hợp quốc (LHQ), chiếm 80% dân số toàn cầu. 

China Daily nhận định, HNTĐ G77 và Trung Quốc là cơ hội để các nhà lãnh đạo và người đứng đầu chính phủ các nước thành viên nêu lên quan điểm về những vấn đề cấp bách, là cơ hội quan trọng để các quốc gia ở Nam bán cầu bày tỏ sự đoàn kết và tìm cách ứng phó với những thách thức mang tính toàn cầu. Chương trình nghị sự của HNTĐ lần này tập trung vào trao đổi, đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường hợp tác, phát huy vai trò của G77 và Trung Quốc trong thúc đẩy phục hồi kinh tế, thực hiện các các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ.

Phát biểu trong lễ khai mạc hội nghị, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez nhấn mạnh ý nghĩa chiến lược của việc thúc đẩy đoàn kết, hợp tác quốc tế, nhất là trong lĩnh vực khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu. Theo ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez, G77 và Trung Quốc là nhóm đại diện năng động nhất của các quốc gia Nam-Nam, với thành phần đa dạng, trong đó có những nền kinh tế lớn của thế giới.

leftcenterrightdel
Hội nghị thượng đỉnh G77 và Trung Quốc diễn ra tại thủ đô La Habana, Cuba trong hai ngày 15 và 16-9. Ảnh: TRÀ NGUYỄN 

Tại hội nghị, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres khẳng định vai trò, tầm quan trọng của G77 và Trung Quốc, đồng thời kêu gọi một thế giới "có tính đại diện hơn và đáp ứng nhu cầu của những nền kinh tế đang phát triển", nhấn mạnh rằng các quốc gia này "bị mắc kẹt trong một mớ khủng hoảng toàn cầu". Bởi lý do đó, Tổng thư ký LHQ đề nghị các nước phát triển nhanh chóng thực hiện cam kết tăng cường chính sách tài chính ưu đãi, cung cấp tài chính khí hậu để hỗ trợ các nước đang phát triển vượt qua những thách thức phát triển hiện nay.

Đề xuất định hướng hợp tác trọng tâm của Việt Nam

Phát biểu trong Phiên thảo luận chính của hội nghị chiều 15-9 (theo giờ địa phương), Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá thế giới đang ở thời điểm lịch sử để chuyển đổi mô hình kinh tế, trong đó khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo là chìa khóa vạn năng để giải quyết các thách thức toàn cầu hiện nay. Trên cơ sở thực tiễn của Việt Nam, Phó thủ tướng đề xuất một số định hướng hợp tác trọng tâm đối với Nhóm G77 và Trung Quốc.

Trước hết là thúc đẩy hợp tác quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương, với tinh thần tăng cường hơn nữa đoàn kết quốc tế trong giải quyết các vấn đề toàn cầu. Tiếp đó, giải quyết hài hòa giữa sở hữu trí tuệ với phạm trù đạo đức trong trách nhiệm chia sẻ, chuyển giao công nghệ vị nhân sinh, cùng nhau giải quyết các vấn đề toàn cầu như dịch bệnh, đói nghèo, biến đổi khí hậu, giảm phát thải.

Một trọng tâm hợp tác nữa là thúc đẩy đào tạo phát triển nguồn nhân lực, phát huy năng lực đổi mới, sáng tạo, lấy con người là chủ thể, là trung tâm trong đó giới trẻ là lực lượng tiên phong. Cuối cùng là kiến tạo các khung chính sách và đầu tư nhất là trong hợp tác công-tư, tạo lập hệ sinh thái nghiên cứu, chuyển giao và phát triển sản phẩm khoa học-công nghệ giữa nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học và cơ sở nghiên cứu, đào tạo. Chú trọng thúc đẩy nghiên cứu phát triển các lĩnh vực mới từ quá trình chuyển đổi xanh, chuyển đổi số như công nghệ vật liệu, lượng tử, sinh học, năng lượng, công nghệ biển, hạ tầng thông minh, các loại hình kinh tế mới.

Kỳ vọng vào sức mạnh của đoàn kết và hợp tác

Theo China Daily, sự phát triển của một trật tự thế giới có tính đến lợi ích của các quốc gia Nam bán cầu phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng kiến thức, khoa học, phát triển và đổi mới công nghệ. Tiến bộ khoa học và công nghệ là chìa khóa để đạt được sự phát triển bền vững. Tuy nhiên, những cơ hội tiếp cận khoa học và công nghệ “phần lớn đã bị một số quốc gia độc quyền chiếm lĩnh, dẫn đến việc các quốc gia Nam bán cầu bị gạt ra ngoài lề và gánh chịu những hậu quả bất lợi”, ví dụ như việc chiếm lĩnh công nghệ, bằng sáng chế và các trung tâm nghiên cứu đã góp phần đẩy nhanh quá trình chảy máu chất xám từ nhiều quốc gia Nam bán cầu sang các nước phát triển.    

Giới phân tích nhận định, HNTĐ G77 và Trung Quốc lần này nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của hợp tác Nam-Nam trong việc định hình tương lai của quản trị toàn cầu, với nhiều kỳ vọng vào sức mạnh của sự đoàn kết, hợp tác và khát vọng chung giữa các quốc gia đang phát triển nhằm nỗ lực vượt qua những thách thức phức tạp của thế giới hiện đại.

HNTĐ G77 và Trung Quốc diễn ra sau những thay đổi quan trọng trong các khối liên minh toàn cầu. Mới đây, Liên minh châu Phi đã gia nhập Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), trong khi đó, khối BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đã quyết định mở rộng bằng việc kết nạp thêm 6 thành viên mới gồm Argentina, Ai Cập, Iran, Ethiopia, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất.

Box: Trong khuôn khổ HNTĐ G77 và Trung Quốc, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã có nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, trong đó có trưởng đoàn của các nước Lào, Campuchia, Trung Quốc, Mông Cổ, Venezuela, Yemen và Tổng thư ký LHQ. Qua trao đổi, các nước đánh giá Việt Nam là một điển hình thành công trong phòng, chống dịch Covid-19, đạt các thành tựu ấn tượng trong phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Hai bên trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác song phương và tại các cơ chế đa phương.

HÀ PHƯƠNG - VIỆT TRUNG 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.