Tại hội nghị, các nước đã trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác ASEAN, phối hợp ứng cử của các nước thành viên ASEAN vào các cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế. Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN 40, 41 và các cấp cao liên quan dự kiến diễn ra từ ngày 10 đến 13-11 tại Phnom Penh, Campuchia.

Hội nghị đã trao đổi về vấn đề Myanmar, nhất là các giải pháp để ASEAN tham gia hiệu quả, xây dựng môi trường thuận lợi cho đối thoại ở nước này. Các nước cũng khẳng định ủng hộ nỗ lực của nước Chủ tịch Campuchia và Đặc phái viên; nhất trí sẽ tăng cường công tác hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar thời gian tới.

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc dự IAMM. Ảnh: Vov.vn 

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh, ASEAN cần tiếp tục đề cao và phát huy các nguyên tắc, giá trị của Hiệp ước thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), đặc biệt trong bối cảnh khu vực và thế giới đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc, nhanh chóng, phức tạp và tác động đa chiều đến mọi quốc gia. Về vấn đề Myanmar, Thứ trưởng chia sẻ ASEAN cần kiên trì và tích cực hơn nữa hỗ trợ Myanmar vượt qua khủng hoảng, tìm kiếm các giải pháp vì lợi ích của người dân Myanmar; khẳng định Việt Nam cùng các nước ASEAN ủng hộ mạnh mẽ nước Chủ tịch Campuchia, nhất là Đặc phái viên tiếp tục triển khai các nhiệm vụ được giao, góp phần vào thúc đẩy đối thoại, hòa giải và hướng tới các giải pháp lâu dài cho đất nước và người dân Myanmar.

VIỆT TRUNG