Trước tình hình trên, hàng loạt quốc gia trên thế giới đã lên tiếng về các biến chủng mới của Covid-19. Tại Nga, hãng thông tấn RIAN dẫn lời nhà nghiên cứu cấp cao của Cơ quan giám sát tiêu dùng quốc gia, Kamil Khafizov cho biết, sự bùng phát dịch Covid-19 đang diễn ra tại nước này có liên quan tới biến thể mới của Covid-19 với tên mã AY 4.2. Dù chỉ là biến thể phụ, nhưng AY 4.2 có thể làm số ca mắc Covid-19 mới tại Nga tiếp tăng mạnh.

Chính vì sự bùng phát của đợt dịch mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn đề xuất của chính phủ cho phép nghỉ làm việc 1 tuần vào đầu tháng 11-2021. Trong ngày 20-10, Nga đã ghi nhận con số lây nhiễm và tử vong vì Covid-19 cao kỳ lục với 34.073 ca mắc mới và 1.028 ca tử vong.

leftcenterrightdel
Các biến thể mới của Covid-19 đang tiếp tục được đánh giá khi chúng có khả năng lây nhiễm mạnh hơn so với thế hệ trước đó. 

Cùng với Nga, Israel cũng ghi nhận các ca nhiễm chủng AY4.2 đầu tiên từ ngày 19-10. Ca nhiễm là một bé trai 11 tuổi, được phát hiện khi xét nghiệm Covid-19 tại sân bay quốc tế Ben Gurion, ngoại ô Tel Aviv, khi vừa về nước từ Moldova. Bé trai được cách ly và không có thêm tiếp xúc nào được ghi nhận.

Ngay sau vụ việc, Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã tiến hành một cuộc họp khẩn với giới chức Bộ Y tế ngay trong đêm 20-10 và thông báo Israel sẽ có biện pháp để bảo vệ các kết quả của cuộc chiến chống dịch Covid-19. 

Biến thể AY 4.2 trước đó đã được phát hiện ở Anh. Giáo sư Francois Balloux tại Đại học London đánh giá đây là biến thể hiếm gặp và chưa ghi nhận khả năng gia tăng lây nhiễm như các biến thể khác, nhưng vẫn cần theo thêm. Các chuyên gia y tế Mỹ cũng có chung quan điểm với phía Anh về biến thể AY 4.2. Theo đó, biến thể mới chỉ là một nhánh hiếm và khó có khả năng lây nhiễm rộng như biến chủng phổ biến Delta.

Tại châu Á, Ấn Độ cũng lên tiếng về một nhánh đột biến của biến chủng Delta với tên gọi là Delta Plus. Hiện tại, biến chủng mới vẫn chưa có biểu hiện lan rộng hoặc nguy hiểm hơn biến thể Delta gốc.

leftcenterrightdel
Mùa đông là cơ hội tốt để dịch Covid-19 lây nhiễm và phát sinh biến dị. 

Biến thể Delta Plus đầu tiên của Ấn Độ được nhận diện ở bang Maharashtra với thủ phủ chính là thành phố Mumbai. Vào thời điểm đó, biến thể mới lúc đầu đã gây làn sóng lo ngại khi Ấn Độ mới chỉ vừa thoát khỏi đợt bùng phát của biến chủng Delta hồi đầu năm 2021.

Tiến sĩ Anurag Agrawal, Giám đốc Viện Nghiên cứu gen và sinh học tích hợp CSIR ở New Delhi cho biết, kết quả giải trình tự gen đã chỉ ra rằng các biến thể Delta Plus không có điểm đặc biệt nào. Chúng có khả năng lây lan rộng và gây nguy hiểm tương đương chủng gốc Delta.

Đối với các biến thể mới của Covid-19, phần lớn các chuyên gia đều thận trọng về khả năng kháng vắc xin của chúng. Các biến thể mới với tính năng này có khả năng làm bùng phát các đợt dịch lớn bất chấp việc độ phủ vắc xin đã đủ để tạo kháng thể cộng đồng. Đặc biệt khi châu Âu và Bắc Mỹ bắt đầu mùa đông, thời điểm được cho là thuận lợi với dịch cúm và sự xuất hiện của các biến chủng mới của Covid-19.

NGỌC HUY (tổng hợp)