Dự án có tên gọi ASIA-AQ, do Viện Nghiên cứu Môi trường Quốc gia Hàn Quốc (NIER) phối hợp triển khai với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Dự án sẽ sử dụng máy bay, vệ tinh và các địa điểm trên mặt đất để thu thập dữ liệu chất lượng không khí chi tiết tại một số địa điểm ở châu Á.

Trong giai đoạn thực hiện dự án, nhóm nghiên cứu sẽ tối đa hóa các phương pháp đo lường chi tiết tại 11 địa điểm nghiên cứu chất lượng không khí trên mặt đất, bao gồm ở thủ đô Seoul và các đảo Baengnyeong và Jeju, đồng thời thu thập các mẫu không khí ở tầng khí quyển thấp hơn bằng cách sử dụng thiết bị bay DC-8 của NASA.

leftcenterrightdel

Nhà khoa học Jim Crawford trả lời các câu hỏi của phóng viên về dự án nghiên cứu chất lượng không khí. Ảnh: Yonhap 

Jim Crawford, người đứng đầu dự án ASIA-AQ của NASA, cho biết: “Điều này có nghĩa là từ mặt đất, chúng tôi có thể đo được những gì bạn hít thở, chúng tôi có thể đo được sự tích tụ của tổng số chất ô nhiễm”.

Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ kiểm tra chéo các phép đo của GEMS, vệ tinh địa tĩnh quan trắc môi trường đầu tiên trên thế giới được Hàn Quốc triển khai hồi năm 2020, nhằm theo dõi các chất gây ô nhiễm không khí ở châu Á từ độ cao 36.000km so với mặt đất. 

Tại một cuộc họp báo, Tổng giám đốc bộ phận nghiên cứu khí hậu và chất lượng không khí của NIER, Yoo Myung-soo, cho biết mục đích của dự án là tìm ra nguyên nhân gây suy giảm chất lượng không khí vào mùa Đông ở Bán đảo Triều Tiên. Kết quả của dự án cũng sẽ được sử dụng để nâng cao hiệu quả và độ tin cậy của các chính sách liên quan đến môi trường khí quyển. Còn người đứng đầu dự án ASIA-AQ của NASA Jim Crawford khẳng định, ý nghĩa và kết luận từ những dữ liệu thu thập nhiều khả năng sẽ tới tay công chúng vào năm 2025.

NGỌC ANH (theo Yonhap)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.