* Syria mở thêm hai cửa khẩu biên giới

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đồng ý để Liên hợp quốc chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới Syria thông qua hai cửa khẩu biên giới nữa từ Thổ Nhĩ Kỳ, trong vòng ba tháng. Theo Reuters, diễn biến này đã được Giám đốc viện trợ Liên hợp quốc Martin Griffiths tiết lộ tại một cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

 Cảnh tượng đau lòng khi biết người thân đã qua đời sau trận động đất tại Kahramanmaras, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: ABCNews.

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho biết trong một tuyên bố: “Việc cung cấp thực phẩm, thuốc thang, viện trợ y tế, chỗ ở, nguồn thiết yếu khác tới hàng triệu người bị ảnh hưởng sau trận động đất là điều hết sức cấp bách”. Việc mở thêm hai cửa khẩu biên giới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiếp cận viện trợ nhân đạo, đẩy nhanh việc phê duyệt thị thực và giảm bớt thủ tục di chuyển giữa các trung tâm - đồng nghĩa với việc người dân sẽ tiếp cận được nhiều viện trợ hơn một cách nhanh chóng”.

Trước đó, Phó tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề nhân đạo Martin Griffiths, đã gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 13-2 để thảo luận về nhu cầu viện trợ.

“Tổng thống al-Assad khẳng định sự cần thiết phải cung cấp viện trợ khẩn cấp cho tất cả các khu vực ở Syria, bao gồm cả những khu vực đang bị chiếm đóng và chịu sự thống trị của các nhóm khủng bố vũ trang”, SANA đưa tin. Tổng thống cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tái thiết cơ sở hạ tầng ở Syria vì vấn đề này là nhu cầu cấp thiết đối với sự ổn định của người dân Syria.

* NATO cam kết hỗ trợ nơi trú ẩn

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 13-2 cho biết, các quốc gia thành viên đã đồng ý cung cấp nơi trú ẩn “càng sớm càng tốt” để giải quyết vấn đề chỗ ở cho những người dân phải sơ tán do động đất. Theo đó, hàng nghìn nhân viên ứng phó khẩn cấp của NATO đã hỗ trợ công tác tìm kiếm và cứu nạn tại khu vực xảy ra động đất. Ông nhấn mạnh, NATO đang thể hiện tinh thần “đoàn kết mạnh mẽ” với Thổ Nhĩ Kỳ.

* Nhà Trắng chuẩn bị cung cấp mọi viện trợ cần thiết cho những người sống sót sau trận động đất

 Em bé tên Kaan được các nhân viên giải cứu khỏi đống đổ nát ở quận Antakya, Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: CNN.

Nhà Trắng cho biết, Mỹ sẵn sàng cung cấp mọi viện trợ cần thiết cho những người sống sót sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc mở thêm các cửa khẩu biên giới tới Syria.

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre: “Điều quan trọng đối với Hội đồng Bảo an là cho phép bổ sung thêm hai điểm cung cấp viện trợ. Chúng ta không thể trì hoãn lâu hơn nữa”.

* Liên hợp quốc kêu gọi “hỗ trợ nhiều hơn nữa” cho Syria

 Những ngôi mộ tập thể ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Nguồn: USAtoday.

Kelly Clements, Phó cao ủy của Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết, các trận động đất tuần trước đã tàn phá hoàn toàn nhiều vùng ở Syria.

“Ở một số nơi, có vẻ như trận động đất đã 'đâm một nhát dao' vào giữa các tòa nhà và đánh sập một nửa các tòa nhà đó. Có những đống đổ nát trên đường phố. Có những người, gia đình và trẻ em đang ở trong công viên. Thấp thoáng xa xa là những chiếc lều, trong tiết trời rất lạnh. Nơi trú ẩn vẫn là nhu cầu lớn nhất vào lúc này đối với nhiều người”, Clements nói.

UNHCR cũng cảnh báo rằng, cơ quan này sẽ cần “hỗ trợ nhiều hơn nữa” để có thể tiếp cận tới những nơi như Aleppo và các vùng khác của đất nước này, do số lượng lớn người phải di dời đang ở phía Tây Bắc Syria.

* Lực lượng Phòng vệ dân sự Syria sẽ treo cờ rủ trong 7 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân động đất

Lực lượng Phòng vệ dân sự Syria treo cờ rủ trong 7 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân động đất. Ảnh: CNN.

Lực lượng Phòng vệ dân sự Syria (còn gọi là Mũ bảo hiểm trắng) đã tuyên bố thời gian để tang chính thức tại các khu vực do phiến quân kiểm soát ở phía Bắc và Tây Bắc Syria, sau trận động đất thảm khốc ngày 6-2 vừa qua.

Lực lượng này sẽ treo cờ rủ trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 13 đến 20-2, để tưởng nhớ các nạn nhân của trận động đất ở cả hai nước.

Lực lượng Phòng vệ Dân sự Syria cho biết họ sẽ tiếp tục chiến dịch “thu hồi thi thể của những người đã chết ở một số nơi như Idlib và Aleppo”.

* UNICEF cảnh báo về tình trạng tồi tệ đối với trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Theo báo cáo của UNICEF, một tuần sau trận động đất kinh hoàng xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, hàng triệu trẻ em đang cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp.

Một em bé tại nơi trú ẩn sau trận động đất, ở Aleppo, Syria. Ảnh: ABCNews.

Khoảng 4,6 triệu trẻ em đang sống trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và 2,5 triệu trẻ em khác đang sống ở các khu vực bị ảnh hưởng tại Syria, cơ quan này cho biết. Số trẻ em thiệt mạng và bị thương sau trận động đất chưa được xác định, nhưng con số này “có thể lên tới hàng nghìn”. Cơ quan này cho biết, có hàng trăm nghìn gia đình bị mất nhà cửa và nhiều người bị bỏ lại trong giá lạnh với rất ít sự hỗ trợ về nơi ở.

“Chúng ta phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo rằng tất cả những người sống sót sau thảm họa này đều nhận được cứu trợ, bao gồm nước sạch, điều kiện vệ sinh, thực phẩm và chăm sóc sức khỏe, cũng như bảo đảm sức khỏe tinh thần của trẻ em. Không chỉ bây giờ mà về lâu dài”, Giám đốc điều hành UNICEF Catherine Russell nhấn mạnh trong một tuyên bố.

MINH ANH (theo ABCNews, Aljazeera)