Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Adrienne Watson cho biết: “Các hỗ trợ nhân đạo phải được phép di chuyển qua tất cả các cửa khẩu biên giới và tất cả các khu vực bị ảnh hưởng đều phải ngay lập tức được tiếp cận với các nguồn viện trợ”.

Chính quyền Washington kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngay lập tức cấp quyền tiếp cận hỗ trợ nhân đạo cho tất cả những người dân có nhu cầu, không có ngoại lệ.

 Người dân khóc thương người thân đã qua đời sau trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: CNN

Người phát ngôn của Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric, trước đó cho biết, việc viện trợ cho các nạn nhân động đất từ khu vực do chính phủ kiểm soát ở Syria vào lãnh thổ do phe đối lập kiểm soát, đã bị đình trệ do “vấn đề phê duyệt” với một nhóm vũ trang. Trong khi đó, số 3.500 người chết ở Syria tính đến thời điểm hiện tại, phần lớn ở phía Tây Bắc, phần lãnh thổ do Hay'et Tahrir al-Sham nắm giữ.

Trước đó, Mỹ cũng đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành “bỏ phiếu ngay lập tức” để cho phép chuyển viện trợ của Liên hợp quốc tới vùng Tây Bắc Syria, khu vực do quân nổi dậy kiểm soát, thông qua nhiều cửa khẩu biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ năm 2014, theo ủy quyền của Hội đồng Bảo an, Liên hợp quốc được phép cung cấp viện trợ cho hàng triệu người dân có nhu cầu ở phía Tây Bắc của Syria, khu vực bị chiến tranh tàn phá, thông qua Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng hiện tại, điều này đã bị hạn chế và họ chỉ được phép sử dụng một cửa khẩu biên giới.

“Mỗi giờ trôi qua đều rất quan trọng,” Linda Thomas-Greenfield, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, cho biết trong một tuyên bố với hãng tin Reuters. “Người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng đang trông cậy vào chúng ta”, bà nhấn mạnh.

* Quốc vương Qatar thăm Thổ Nhĩ Kỳ

Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Istanbul và bày tỏ sự ủng hộ cũng như tình đoàn kết với người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. “Chúng tôi khẳng định sự ủng hộ và tình đoàn kết với những người anh em của chúng tôi và cam kết đóng góp vào nỗ lực khắc phục hậu quả thảm họa động đất này”, ông chia sẻ.

Tiểu vương Qatar là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất kinh hoàng vào tuần trước.

* Bắc Macedonia, Albania để tang nạn nhân trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria

Bắc Macedonia và Albania đang thực hiện nghi lễ quốc tang trong một ngày để tưởng nhớ những nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

 Các nhân viên y tế sử dụng cáng để khiêng anh Mustafa Sarıgül sau khi trải qua 149 giờ dưới đống đổ nát ở vùng Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: CNN

Thủ tướng Bắc Macedonia Dimitar Kovacenski cho biết: “Những suy nghĩ và lời cầu nguyện của người dân Bắc Macedonia đều hướng về những nạn nhân của trận động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria” và cam kết tiếp tục giúp đỡ những người sống sót.

Theo Thủ tướng Albania Edi Rama, chính phủ nước này đã tổ chức một ngày quốc tang để cầu nguyện cho các nạn nhân của thảm kịch lớn ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, cũng như “một dấu hiệu của tình đoàn kết với người bạn Thổ Nhĩ Kỳ của chúng tôi”.

Cả hai quốc gia sẽ hạ cờ rủ, trong khi Rama cũng kêu gọi công dân Albania thắp nến thể hiện tưởng niệm các nạn nhân xấu số.

Người dân chờ kết quả tìm kiếm người thân mất tích dưới đống đổ nát của một tòa nhà sau trận động đất chết người ở tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Indianexpress

* Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc gửi đợt viện trợ khẩn cấp thứ hai tới Syria

Theo đài truyền hình nhà nước CGTN, Hiệp hội Chữ thập đỏ Trung Quốc đã gửi đợt hàng viện trợ thứ hai đến các khu vực bị động đất ở Syria, bao gồm lều, bộ dụng cụ gia đình, áo khoác, các nhu yếu phẩm hàng ngày khác và các thiết bị y tế, có thể đáp ứng nhu cầu của hơn 10.000 người dân nơi đây.

MINH ANH (theo CNN, aljazeera, Reuters)