Lần này người được cứu sống là một cụ bà 83 tuổi, bị mắc kẹt trong đống đổ nát của một tòa nhà 7 tầng tại thành phố Malaytya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày 12-2, tức 6 ngày sau thảm họa động đất nói trên, lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc đã đưa được cụ bà ra ngoài một cách an toàn và lành lặn. Theo lực lượng cứu hộ, đây là một điều thần kỳ khi nạn nhân dù cao tuổi nhưng vẫn có thể duy trì thể trạng khỏe mạnh sau suốt 125 giờ không có thức ăn hay nước uống.

Trường hợp của cụ bà 83 tuổi nói trên tiếp tục thắp lên hy vọng sẽ cứu thêm được nhiều người mắc kẹt dưới những đống đổ nát.

leftcenterrightdel

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân ở Antakya, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 11-2-2023. 

Trận động đất độ lớn 7,8 tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Bắc Syria sáng 6-2 được ghi nhận là cơn địa chấn gây thương vong nhiều nhất trong nhiều thập kỷ qua tại khu vực này. Tính sáng 13-2 (giờ Việt Nam), thảm họa động đất này đã cướp đi sinh mạng của hơn 33.000 người tại cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, trong đó riêng tại Thổ Nhĩ Kỳ là 29.605 người.

Với việc hàng nghìn tòa nhà bị phá hủy tại 10 tỉnh chịu ảnh hưởng của động đất tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi nhiều nơi khác không an toàn để lui tới, việc thiếu các cơ sở vệ sinh trở thành một trong những vấn đề lớn tại nước này.

Ông Ihsan Cakir, một quan chức tại tỉnh Hatay cho biết: "Vấn đề vệ sinh đang ngày càng trở nên cấp bách. Tỉnh Hatay là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất và chúng tôi đang cần có nhà vệ sinh di động”. Theo ông Cakir, người dân, cũng như các tình nguyện viên và các nhân viên cứu hộ tại Hatay buộc phải đến các tỉnh lân cận để đáp ứng nhu cầu vệ sinh cá nhân.

Ngày 12-2, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 58 nhà vệ sinh và phòng tắm di động đã được gửi đến các khu vực bị ảnh hưởng, trong khi các nhà sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng đẩy mạnh cung cấp các thiết bị này.

Ngoài vấn đề nhà vệ sinh, việc tiếp cận với nước sạch cũng đang trở nên cấp thiết không kém tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Celalettin Kocaturk, một bác sĩ ở Istanbul cảnh báo: “Các nguồn nước có thể đã bị ô nhiễm khi hệ thống cống ngầm bị hư hại hoàn toàn." Theo ông, nước máy hiện nay là không an toàn để người dân uống hoặc tắm rửa và “có nguy cơ bùng phát dịch bệnh".

Tin, ảnh: TTXVN