Tuyên bố của quân đội Israel nêu rõ khoảng 10 vụ phóng tên lửa được tiến hành từ khu vực giáp ranh với cửa khẩu Rafah hướng về khu vực Kerem Shalom.

Phong trào Hồi giáo Hamas đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào một căn cứ quân sự của Israel gần khu vực trên. Theo một số kênh truyền thông địa phương, vụ tấn công có gây thương vong cho Israel.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: Reuters

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán tìm giải pháp cho xung đột tại Gaza vẫn tiếp diễn những với hy vọng ngày càng mong manh. Trong cuộc đàm phán tại Cairo với sự trung gian của Ai Cập và Qatar, phong trào Hamas nhắc lại yêu cầu Israel dừng chiến dịch tấn công, coi đây là điều kiện để đổi lấy việc lực lượng này trao trả các con tin đang bị bắt giữ.

Về phần mình, Israel không đến Cairo dự đàm phán và một nguồn tin khẳng định Israel sẽ chỉ cử đại diện nếu có "chuyển động tích cực" trong khuôn khổ được nước này đề xuất về việc ngừng giao tranh trong 40 ngày và thỏa thuận trao đổi con tin lấy tù binh Palestine.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố ngày 5-5, Thủ tướng Benjamin Netanyahu một lần nữa nhắc lại quan điểm của Israel rằng không chấp nhận sự hiện diện của Hamas tại dải Gaza, do đó sẽ không dừng chiến dịch tại Gaza cho đến khi đạt được mục tiêu.

Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã tới Cairo hôm 3-5. Quan chức này đã tham gia các cuộc đàm phán ngừng bắn diễn ra trước đó. Hiện Mỹ cùng các đồng minh phương Tây của Israel đều phản đối nước này triển khai kế hoạch tấn công vào Rafah thuộc dải Gaza, đồng thời hối thúc Hamas chấp nhận nhượng bộ trong đàm phán.

Trong ngày 4-5, hàng nghìn người Israel đã biểu tình yêu cầu Thủ tướng Netanyahu chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn với Hamas để đưa những con tin đang bị bắt giữ trở về nhà.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.