Bangkok Post đưa tin, ngày 22-10, cựu Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã tuyên bố từ chức lãnh đạo Đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) nhằm tạo điều kiện cho việc cải tổ đảng.
Trong một tuyên bố bằng văn bản, bà Paetongtarn cho biết quyết định từ chức này sẽ mở đầu cho cuộc cải tổ Đảng Pheu Thai với tầm nhìn mới và những thay đổi thực sự vì lợi ích của người dân, theo đúng những gì bà đã tuyên bố vào ngày 7-10. Bà Paetongtarn cho rằng những thay đổi trong Đảng Pheu Thai phải bắt đầu càng sớm càng tốt.
 |
Cựu thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra. Ảnh: TTXVN
|
Mặc dù đã từ chức lãnh đạo đảng, bà Paetongtarn cho biết bà vẫn là một thành viên của Đảng Pheu Thai và sẽ cùng với tất cả thành viên xây dựng một kỷ nguyên mới cho đảng này.
NGỌC HÂN
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Theo Báo The Nation, ngày 25-9, Chính phủ Thái Lan đã chuẩn bị dự thảo chính sách để trình lên Quốc hội, trong đó tập trung vào 4 lĩnh vực ưu tiên là kinh tế, an ninh, ứng phó với thiên tai và các vấn đề xã hội. Dự thảo này nhằm định hướng cho việc quản lý Thái Lan trong một khung thời gian giới hạn trước khi đất nước bước vào cuộc tổng tuyển cử mới, dự kiến diễn ra vào tháng 3 hoặc tháng 4 năm sau.
Ngày 30-8, Nội các Thái Lan đã bổ nhiệm Phó thủ tướng Phumtham Wechayachai làm Quyền Thủ tướng của nước này, sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp chấm dứt chức Thủ tướng của bà Paetongtarn Shinawatra.
Ngày 29-8, ngay sau khi Tòa án Hiến pháp Thái Lan tuyên án bãi nhiệm chức vụ Thủ tướng đối với bà Paetongtarn Shinawatra, khiến cả Nội các của bà bị bãi nhiệm theo, Quyền Thủ tướng Phumtham Wechayachai cam kết sẽ thúc đẩy sớm thành lập chính phủ mới dưới sự lãnh đạo của đảng Pheu Thai (Vì nước Thái).