Buổi lễ diễn ra trang trọng tại Trung tâm Fidel Castro Ruz ở thủ đô La Habana còn có sự hiện diện của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba: Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández, Thường trực Ban Bí thư Roberto Morales Ojeda, Bộ trưởng các Lực lượng Vũ trang Álvaro López Miera, Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodríguez Parrilla, cùng nhiều quan chức cấp cao khác. 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng khẳng định chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Fidel Castro năm 1973 là cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương. Chủ tịch Fidel Castro đã trở thành nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất đến thăm vùng mới giải phóng và giương cao lá cờ của Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam. Đại sứ Lê Thanh Tùng nhấn mạnh cử chỉ của lãnh tụ Fidel Castro là nguồn động viên tinh thần lớn lao cho lực lượng cách mạng, đồng thời góp phần lan tỏa trên toàn cầu phong trào đoàn kết với Việt Nam. Đại sứ Việt Nam bày tỏ tin tưởng Cuba sẽ vượt qua mọi khó khăn trở ngại và giành được nhiều thắng lợi trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa.

leftcenterrightdel
 Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tại buổi lễ. 

Về phần mình, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Roberto Morales Ojeda nêu bật tầm quan trọng của chuyến thăm Việt Nam của lãnh tụ Fidel Castro cách đây tròn 50 năm. Trong tất cả các bài phát biểu cũng như những cuộc đối thoại với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Việt Nam xuyên suốt cuộc hành trình, nhà lãnh đạo lịch sử của Cách mạng Cuba đều nhấn mạnh vai trò phi thường của Việt Nam đối với phong trào cách mạng và giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. Chuyến thăm của Chủ tịch Fidel Castro không chỉ góp phần xây dựng mối quan hệ anh em đoàn kết truyền thống giữa hai quốc gia, mà còn viết nên một trang anh hùng ca, nêu bật quyết tâm của cả hai dân tộc tiến tới xây dựng chủ nghĩa xã hội, phù hợp với đặc điểm của mỗi nước.

Ông Ojeda bày tỏ xúc động trước tình đoàn kết thủy chung mà nhân dân Việt Nam anh em dành cho Cuba, đặc biệt trong những thời điểm khó khăn nhất. Cuba hết sức ghi nhận sự ủng hộ chí nghĩa chí tình của Việt Nam trong bối cảnh đảo quốc Caribe này vẫn đang đối mặt với bao vây cấm vận. Việt Nam hiện là đối tác thương mại châu Á lớn thứ 2 và là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của khu vực này tại Cuba. Các mối quan hệ kinh tế và thương mại góp phần củng cố mối quan hệ anh em truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Cách đây 50 năm, vào những ngày giữa tháng 9-1973, khi cuộc đấu tranh thống nhất đất nước của Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn ác liệt, Tổng tư lệnh Fidel Castro - người anh hùng của đất nước Cuba, đã vượt nửa vòng trái đất đến Việt Nam, vào vùng tuyến lửa Quảng Trị với mong muốn tận mắt chứng kiến chiến trường ác liệt và cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân ta, gặp gỡ đồng bào và chiến sĩ miền Nam. Là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất tới thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam khi chiến tranh chưa kết thúc, chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Fidel Castro đã trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó giữa hai dân tộc cùng lý tưởng cao đẹp vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.