Đây là hoạt động góp phần thực hiện Kế hoạch số 71-KH/TWĐTN-BTG ngày 29-5-2023 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về việc triển khai thực hiện Quyết định số 311/QĐ-TTg ngày 5-3-2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng giai đoạn 2023 - 2030” của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Cuộc thi nhằm giáo dục nhận thức cho thanh niên hai nước về quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình cảm tốt đẹp của hai dân tộc Việt Nam-Cuba mà hai Đảng và nhân dân hai nước đã dày công vun đắp, giữ gìn, bảo vệ và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau; về tình cảm, mối quan hệ của Chủ tịch Fidel Castro với Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước, con người Việt Nam; tăng cường các hoạt động hợp tác thanh niên hai nước, góp phần vun đắp, khắc ghi tình cảm hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân Việt Nam - Cuba nói chung và thế hệ trẻ hai nước nói riêng.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: tuyengiao.vn

Đối tượng dự thi là tất cả công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống làm việc và học tập tại Việt Nam, trừ thành viên Ban tổ chức, Tổ giúp việc, cán bộ phụ trách kỹ thuật phần mềm và những cán bộ trực tiếp tham gia vào quá trình tổ chức cuộc thi.

Cuộc thi tập trung vào những nội dung cơ bản về lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba và các lãnh tụ Đảng, Nhà nước Việt Nam - Cuba qua các thời kỳ; những cá nhân điển hình có đóng góp quan trọng cho việc phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam - Cuba; thành tựu hợp tác trên tất cả các lĩnh vực mà hai nước đã đạt được trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, phát triển đất nước và trong giai đoạn hiện nay.

Ngoài ra, nội dung thi cũng bao gồm các kiến thức về những khuôn khổ hợp tác song phương giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Chính phủ, giữa các địa phương của Việt Nam và Cuba; giới thiệu vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người; truyền thống văn hóa, lịch sử; các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Cuba; tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba, Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Cuba.

Về cách thức dự thi, Ban Tổ chức Cuộc thi phát sóng trực tiếp (livestream) trên trang mạng cộng đồng Facebook “Cổng Thông tin điện tử Trung ương Đoàn” và “Ban Tuyên giáo TW Đoàn”. Người dẫn chương trình sẽ đưa ra các câu hỏi liên quan đến thông tin về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cuba, hợp tác thanh niên hai nước. Người chơi tương tác với người dẫn chương trình và trả lời câu hỏi trực tiếp trong buổi livestream dưới dạng bình luận chọn phương án đúng. Mỗi số phát sóng bao gồm 10 câu hỏi. Thời gian từ 20 giờ 30 phút - 21 giờ 20 phút trong các ngày 14-9, 16-9 và 18-9-2023 (3 số phát sóng).

Mỗi buổi livestream sẽ thi 10 câu hỏi. Người dẫn chương trình đọc câu hỏi và 4 phương án trả lời. Sau khi người dẫn chương trình tuyên bố “Thời gian trả lời bắt đầu”, người dự thi có 15 giây để chọn một đáp án đúng bằng cách bình luận trực tiếp trên các trang tổ chức livestream (không được trả lời khi người dẫn chương trình chưa tuyên bố “Thời gian trả lời bắt đầu”). Hết 15 giây, người dẫn chương trình tự thông báo phương án đúng, cung cấp thông tin liên quan đến câu hỏi. Người thắng câu hỏi nhiều nhất và nhanh nhất là người nhận được giải thưởng chung cuộc của buổi thi.

Giải thưởng cho người chiến thắng trong mỗi câu hỏi là 200.000 đồng. Giải thưởng cho người chiến thắng mỗi buổi livestream là 2 triệu đồng.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị các tỉnh, thành đoàn trực thuộc chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên đăng tải về Cuộc thi trên hệ thống website, các trang tin điện tử, mạng xã hội của đơn vị; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, vận động đoàn viên, thanh niên, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tích cực hưởng ứng, tham gia Cuộc thi.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.