Dự kiến các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 17 giờ (giờ địa phương). Theo luật Thổ Nhĩ Kỳ, việc đưa tin về kết quả sẽ bị cấm cho tới 21 giờ (giờ địa phương).

leftcenterrightdel

 Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội tại điểm bầu cử ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 14-5. Ảnh: TTXVN

Trong danh sách ứng cử viên tuyên bố tranh cử tổng thống có 3 cái tên, nhưng trên thực tế đây chỉ là “cuộc đua song mã” giữa một bên là đương kim Tổng thống Erdogan và một bên là lãnh đạo đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập, ông Kemal Kilicdaroglu. Đây được xem là cuộc bầu cử mang tính bước ngoặt, sau 20 năm đất nước này do Tổng thống Erdogan chèo lái. Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy cuộc đua giữa Tổng thống Erdogan và đối thủ Kilicdaroglu vẫn đang khá cân bằng.

Tham gia cuộc bầu cử này còn có ông Sinan Ogan, 55 tuổi, một người theo chủ nghĩa dân tộc cánh hữu đại diện cho Liên minh Tổ tiên. Tuy nhiên, ông này được cho là chỉ giành được một phần nhỏ số phiếu bầu.

Vấn đề cử tri Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm nhất hiện nay là lạm phát. Giá các mặt hàng tiêu dùng cũng như giá nhà ở đã tăng vọt với tỷ lệ lạm phát lên tới 85% trong tháng 10-2022. Con số này sau đó đã được kiểm soát tốt hơn, nhưng vẫn ở mức trên 40% và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã nổi lên như một rào cản chính đối với nỗ lực tái tranh cử của ông Erdogan.

TTXVN