Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh, từ thời điểm năm 2005 mới có doanh nghiệp CNTT đầu tiên của Việt Nam mở chi nhánh tại Nhật Bản, đến nay đã có hơn 60 doanh nghiệp mở chi nhánh hoặc thành lập mới tại Nhật Bản. Sự ra đời của VADX JAPAN đã đánh dấu một bước trưởng thành mạnh mẽ của các doanh nghiệp CNTT Việt Nam tại Nhật Bản với sự phát triển cả về uy tín, chất lượng, quy mô nhân lực, doanh thu và cơ hội phát triển trong tương lai. Trong thời gian tới, hiệp hội sẽ đóng vai trò cầu nối, gắn kết hơn nữa cộng đồng các doanh nghiệp CNTT của Việt Nam tại Nhật Bản, cùng nhau đi xa hơn với quyết tâm đi đầu trong thúc đẩy chuyển đổi số, thiết thực đóng góp vào quan hệ hợp tác phát triển của hai nước, vì lợi ích của cộng đồng và người dân hai nước.

leftcenterrightdel

 Toàn cảnh lễ ra mắt Hiệp hội Chuyển đổi số Việt Nam-Nhật Bản.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt Hiệp hội Chuyển đổi số Việt Nam-Nhật Bản.   

Hiện nay, các doanh nghiệp CNTT Việt Nam tại Nhật Bản đang phát triển rất mạnh về cả số lượng và chất lượng. Trong đó, có hơn 10 doanh nghiệp có quy mô trên 1.000 nhân sự như FPT, Rikkeisoft, VTI, NTQ, CMC... Tổng số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ CNTT cho các doanh nghiệp Nhật Bản đã lên tới gần 500 doanh nghiệp. Từ vai trò làm thuê ở các công đoạn đơn giản như lập trình và kiểm thử, tới nay các doanh nghiệp CNTT của Việt Nam đều đã có thể tham gia vào các giai đoạn từ nghiên cứu, thiết kế đến triển khai các dự án chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ mới như Cloud, Big Data, AI, Blockchain và VR/XR. 

Theo đánh giá của VADX JAPAN, nhu cầu ủy thác phát triển phần mềm của Nhật Bản ước tính hơn 30 tỷ USD/năm, trong khi hiện tại các doanh nghiệp CNTT của Việt Nam mới chỉ chiếm 6-7% thị phần. Do đó, tiềm năng và cơ hội để các doanh nghiệp CNTT của Việt Nam tại Nhật Bản trong trung và dài hạn là rất lớn.

Với sự hợp tác chặt chẽ và tinh thần đổi mới sáng tạo, VADX JAPAN hướng tới mục tiêu đưa tổng doanh thu của các doanh nghiệp CNTT Việt Nam tại Nhật Bản đạt 1.000 tỷ yen (gần 7 tỷ USD) vào năm 2033, trở thành một tổ chức uy tín và vững mạnh, đóng góp đáng kể vào quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh của hai quốc gia, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp và chuyên gia CNTT, cũng như thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành CNTT và truyền thông.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.