Theo kết quả tạm thời cho thấy, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền nhận được sự ủng hộ cao nhất của cử tri, với 10.052 phiếu. Đảng Ý chí Khmer xếp thứ hai với 1.394 phiếu. Hai chính đảng còn lại là FUNCINPEC được 19 phiếu và Sức mạnh dân tộc được 234 phiếu. 

Với tỷ lệ phiếu bầu trên, đảng Nhân dân Campuchia sẽ giành được 55 ghế tại Thượng viện khóa V, còn đảng Ý chí Khmer có được 3 ghế.

leftcenterrightdel

Cử tri đi bầu ở một điểm bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V. Ảnh: TTXVN 

Theo quy định, cả 4 chính đảng tham gia tranh ghế nghị sĩ Thượng viện khóa 5 nêu trên có quyền gửi khiếu nại về một phần hoặc toàn bộ kết quả tạm thời của cuộc bầu cử đến NEC hoặc Hội đồng Hiến pháp trong thời gian chậm nhất là 72 giờ sau khi kết quả được công bố.

Cuộc bầu cử nghị sĩ Thượng viện Campuchia khóa V năm 2024 diễn ra thông suốt, trong không khí an toàn và đảm bảo an ninh trật tự. Có 11.730/11.747 cử tri là nghị sĩ Quốc hội và ủy viên Hội đồng xã/phường (chiếm 99,86% số cử tri hợp pháp) đã đi bỏ phiếu tại 33 điểm bầu cử trên cả nước.

Thượng viện Campuchia có 62 ghế, bằng 50% số ghế Quốc hội đương nhiệm. Hoạt động bầu cử Thượng viện ở Campuchia diễn ra dưới hình thức không phổ thông đầu phiếu, với 58 Thượng nghị sĩ được bầu qua lá phiếu của các cử tri là nghị sĩ Quốc hội và ủy viên Hội đồng xã, phường đương nhiệm. Trong số 4 ghế còn lại có 2 ghế do Quốc vương Campuchia chỉ định và 2 ghế do Quốc hội giới thiệu thông qua quy trình lấy phiếu tín nhiệm.

DUY HOÀN (theo freshnewsasia.com)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.