Tân Hoa xã đưa tin, ngày 11-6 (giờ địa phương), Jordan, Ai Cập và Liên hợp quốc đồng chủ trì hội nghị với chủ đề “Kêu gọi hành động: Phản ứng nhân đạo khẩn cấp cho Gaza” tại Amman. Hội nghị nhằm thúc đẩy các bước đi thiết thực với mục tiêu bảo đảm cung cấp viện trợ y tế khẩn cấp và viện trợ nhân đạo ngay lập tức, bền vững cho Gaza cũng như bảo vệ dân thường tại đây. Thêm vào đó, các đại biểu còn thảo luận nhu cầu hậu cần và vận hành, đồng thời tìm kiếm cam kết về phản ứng tập thể để giải quyết tình hình nhân đạo ở Gaza. Sự kiện được tổ chức trong bối cảnh nhiều nhóm viện trợ nhân đạo cảnh báo tình hình tại dải đất này xuống mức tồi tệ nhất từ trước đến nay. Hiện phần lớn dân số hơn 2 triệu người tại Gaza đang sống qua ngày dựa vào các đợt viện trợ ít ỏi từ bên ngoài.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo các nước tham dự hội nghị về viện trợ khẩn cấp cho Gaza tại thủ đô Amman của Jordan. Ảnh: Tân Hoa xã 

Trong bài phát biểu tại hội nghị, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi tất cả các bên có liên quan phải tôn trọng nghĩa vụ của mình theo luật nhân đạo quốc tế, bao gồm tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp viện trợ nhân đạo vào bên trong Gaza. Nhân dịp này, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới bày tỏ hoan nghênh sáng kiến hòa bình do Tổng thống Mỹ Joe Biden vạch ra gần đây, kêu gọi tất cả các bên nắm bắt cơ hội này và đi đến thỏa thuận. “Nỗi kinh hoàng này phải chấm dứt”, ông Guterres nêu rõ.

Mô tả cuộc xung đột đang diễn ra tại Gaza là cực kỳ nghiêm trọng, Phó tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths nhấn mạnh ý nghĩa của một lệnh ngừng bắn, đồng thời kêu gọi các nước tài trợ 2,5 tỷ USD nhằm đáp ứng nhu cầu nhân đạo của người dân Gaza cho đến cuối năm nay. Về phần mình, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho rằng, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như cộng đồng quốc tế cần gây sức ép để Israel mở lại tất cả cửa khẩu trên bộ vào Gaza và bàn giao lại cho chính quyền Palestine. Trước đó, các lực lượng Israel đã tiến hành cuộc tấn công trên bộ vào thành phố Rafah ở phía Nam Gaza, chiếm giữ cửa khẩu biên giới Rafah phía Palestine khiến không có chiếc xe tải chở viện trợ nhân đạo nào có thể di chuyển vào vùng lãnh thổ này.

Cũng tại hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken công bố khoản viện trợ mới trị giá 404 triệu USD cho người Palestine và hối thúc các nước khác đóng góp tài chính góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza. Theo đó, tổng số tiền viện trợ của chính quyền Washington cho người Palestine đã tăng lên 674 triệu USD kể từ khi xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel nổ ra vào tháng 10 năm ngoái. Liên quan đến hoạt động nhân đạo, ngày 11-6, giới chức Mỹ cho biết bến tàu nổi do nước này xây dựng ở Gaza đã nối lại hoạt động vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo sau khi phải tạm ngừng hai ngày do thời tiết xấu gây biển động.

Tương tự, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố chính quyền Madrid sẽ hỗ trợ thêm 17 triệu USD cho Gaza. Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Indonesia Prabowo Subianto thông báo nước này sẵn sàng triển khai đội ngũ y tế, bệnh viện dã chiến và tàu bệnh viện đến Gaza, cũng như giúp sơ tán 1.000 bệnh nhân Palestine để điều trị y tế.

VĂN HIẾU

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.