Giới chức Mỹ khẳng định Washington chỉ cung cấp thông tin tình báo cho Israel, đồng thời nhấn mạnh quân đội Mỹ không tham gia trực tiếp trong quá trình giải cứu con tin cũng như cuộc đột kích của quân đội Israel tại Nuseirat.

Sáng 9-6 (giờ địa phương), Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan đã trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN để tái khẳng định thông điệp trên.

leftcenterrightdel

Ngôi trường bị phá hủy sau vụ oanh tạc của Israel xuống trại tị nạn Nuseirat ở miền Trung Dải Gaza ngày 6-6. 

Trước đó, trang web Nhà Trắng sáng 8-6 đã đăng tải thông cáo của ông Sullivan, trong đó nêu rõ Washington sẽ tiếp tục ủng hộ mọi nỗ lực giải cứu con tin từ tay Hamas, trong đó có các con tin người Mỹ, thông qua đàm phán hoặc “các biện pháp khác”.

Nỗ lực giải cứu con tin của quân đội Israel nhận được sự hưởng ứng khá tích cực từ bộ phận cử tri Mỹ ủng hộ người Do Thái. Tuy nhiên, đại bộ phận truyền thông Mỹ lại hướng sự chú ý đến những thiệt hại mà chiến dịch nói trên gây ra đối với người dân Gaza.

Một loạt tổ chức báo chí (CNN, NBC News, AP News, The Hill, Wall Street Journal…) dẫn thông tin từ cơ quan y tế Gaza cho biết 274 dân thường, trong đó có hàng chục trẻ nhỏ, đã phải “trả giá bằng mạng sống” trong chiến dịch giải cứu con tin của phía Israel và còn hàng trăm người khác bị thương. Báo chí Mỹ nhận định thực tế khốc liệt của cuộc xung đột sẽ sớm xóa bỏ hiệu ứng truyền thông tích cực từ cuộc giải cứu đối với Israel và chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Tin, ảnh: TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.