Theo CNN, tại cuộc họp báo ngày 7-6, ông Stephane Dujarric, Người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ, cho biết, ông Guterres đã triệu tập phái đoàn Israel tại LHQ và thông báo về việc quân đội nước này bị đưa vào danh sách toàn cầu những kẻ phạm tội xâm phạm trẻ em trong dự thảo báo cáo thường niên về trẻ em trong xung đột vũ trang của Tổng thư ký. Theo một nguồn tin ngoại giao, Hamas cũng bị đưa vào danh sách.

leftcenterrightdel

Trường học Al-Sardi ở Nuseirat, miền Trung Gaza tan hoang sau cuộc không kích của Israel hôm 6-6. Ảnh: AFP 

Ngay khi được thông báo, Đại sứ Israel tại LHQ Gilad Erdan chỉ trích gay gắt quyết định của người đứng đầu LHQ, đồng thời khẳng định Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) là “đội quân có đạo đức nhất thế giới”. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đánh giá động thái này của Tổng thư ký Guterres làm gia tăng căng thẳng giữa Israel và LHQ. Trong khi đó, chính quyền Palestine hoan nghênh quyết định trên của ông Guterres. Ông Nabil Abu Rudeineh, Người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố, quyết định đưa quân đội Israel vào danh sách đen về xâm phạm trẻ em là một bước đi hướng tới việc yêu cầu Israel phải chịu trách nhiệm cho hành động của họ.

Theo kế hoạch, Tổng thư ký LHQ Guterres sẽ trình báo cáo thường niên về trẻ em trong xung đột vũ trang lên Hội đồng Bảo an LHQ vào ngày 14-6. Báo cáo này sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội đồng bảo an LHQ ngày 26-6. Báo cáo được biên soạn bởi ông Virginia Gamba, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về trẻ em và xung đột vũ trang. Danh sách kèm theo báo cáo nhằm mục đích lên án các bên xung đột và thúc đẩy họ thực hiện các biện pháp bảo vệ trẻ em.

Người đứng đầu LHQ đưa quân đội Israel vào danh sách đen về xâm phạm trẻ em sau khi cơ quan y tế dải Gaza thông báo đã có hơn 15.500 trẻ em thiệt mạng sau 8 tháng Israel tấn công vùng đất này. Ngày 6-6 vừa qua, quân đội Israel đã tiến hành cuộc không kích vào trường Al-Sardi do Cơ quan Cứu trợ và việc làm của LHQ cho người tị nạn Palestine (UNRWA) điều hành ở khu vực Nuseirat, miền Trung Gaza với cáo buộc đây là nơi trú ẩn của Hamas.

Trong khi đó, Hamas khẳng định không hoạt động tại trường học. Giám đốc UNRWA Philippe Lazzarini nói rằng cuộc tấn công trường Al-Sardi, nơi trú ẩn của nhiều người dân Gaza phải di tản vì xung đột, khiến ít nhất 35 người thiệt mạng, trong đó có phụ nữ, trẻ em. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Israel công khai minh bạch mọi thông tin về cuộc tấn công này.

Cuộc xung đột Israel-Hamas ở dải Gaza đẩy quan hệ Israel-LHQ xuống mức thấp trong lịch sử. Các quan chức Israel liên tục chỉ trích các cơ quan của LHQ như UNRWA, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cơ quan LHQ về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women)... Từ lâu, Israel đã cáo buộc UNRWA có những hành vi kích động chống Israel và kêu gọi giải tán cơ quan này. Trong khi đó, hàng chục nhân viên LHQ đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi xung đột bắt đầu. Đây là tổn thất lớn nhất trong lịch sử của tổ chức này.

Theo AP, trong những tháng qua, Israel đã phải đối mặt với sự chỉ trích nặng nề về thương vong dân sự ở Gaza. Cộng đồng quốc tế cũng đặt câu hỏi liệu Chính phủ Israel đã làm đủ mọi cách để ngăn chặn cuộc xung đột lan rộng hay chưa. Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) mới đây cảnh báo rằng hơn 1 triệu người Palestine ở Gaza có thể phải đối mặt với nạn đói ở mức độ cao nhất vào giữa tháng 7 tới nếu xung đột vẫn tiếp tục.

LÂM ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.