RIA Novosti ngày 28-3 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho hay, các hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Đông Âu và khu vực Biển Đen cho thấy khối này đang chuẩn bị cho “một cuộc đụng độ tiềm tàng” với Moscow.
“Việc mở rộng căn cứ không quân tại Romania là một bằng chứng khác cho thấy NATO tiếp tục đẩy mạnh quân sự hóa ở Đông Âu và khu vực Biển Đen”, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, đồng thời lưu ý rằng các hoạt động tăng cường năng lực quân sự của NATO cũng đang diễn ra ở Ba Lan và các nước vùng Baltic. Theo RIA Novosti, những hoạt động trên mang tính khiêu khích, làm trầm trọng thêm căng thẳng quân sự dọc biên giới Nga và đe dọa an ninh quốc gia này.
 |
Một cuộc tập trận tại căn cứ của NATO gần thành phố Constanta, Romania hồi tháng 3-2023. Ảnh: EPA |
Theo truyền thông Nga, Romania có kế hoạch đầu tư 2,5 tỷ euro để hiện đại hóa căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu ở hạt Constanta, nơi cũng sẽ thiết lập một khu vực quân sự cho 10.000 binh lính cùng gia đình họ. Việc hiện đại hóa sẽ biến nơi đây thành căn cứ quân sự lớn nhất của NATO ở châu Âu vào năm 2040.
HIỀN MINH
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Ngày 27-3, các cơ quan khẩn cấp của Nga cho biết, 95 người vẫn được cho là mất tích trong vụ khủng bố kinh hoàng tại nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô thủ đô Moscow, Nga.
Sau vụ khủng bố đẫm máu ngày 22-3 làm ít nhất 139 người thiệt mạng tại ngoại ô Moscow, Bộ Lao động Nga đã soạn thảo dự luật siết chặt điều kiện lưu trú của người nước ngoài tại Nga. Luật mới đã được Ủy ban chuyên ngành của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ủng hộ.